4 thí sinh góp mặt tại trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2023, gồm: Nguyễn Việt Thành (Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội); Nguyễn Minh Triết (Trường THPT Chuyên Quốc học, Thừa Thiên - Huế); Lê Xuân Mạnh (Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa) và Nguyễn Trọng Thành (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Chú thích ảnh
Cận cảnh vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2023. Ảnh: TH.

Theo công bố của ban tổ chức, năm nay thí sinh chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng trị giá 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng). Đây là mức giải thưởng cao nhất trong lịch sử chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong 23 năm qua.

Đồng thời, giải thưởng với các thí sinh đạt giải Nhì, giải Ba cũng tăng lên gấp đôi so với năm ngoái (giải Nhì 200 triệu đồng và giải Ba 100 triệu đồng).

Chú thích ảnh
Bốn nhà leo núi Đường lên đỉnh Olympia 2023. Ảnh: TH

Thí sinh Lê Xuân Mạnh, học sinh Trường THPT Hàm Rồng (Thanh Hóa) đứng đầu quý 3. Đây là lần đầu tiên ngôi trường này có thí sinh vào chơi chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Như vậy, Thanh Hóa đã được ghi tên mình vào danh sách những tỉnh, thành có quán quân.

Tại phần thi Về đích vô cùng gay cấn, Lê Xuân Mạnh chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, Xuân Mạnh trả lời đúng, nâng điểm số lên thành 130 điểm. Ở câu hỏi thứ hai, Xuân Mạnh không đưa ra được câu trả lời nhưng không bị mất điểm do Việt Thành giành quyền trả lời nhưng cũng không chính xác.

Ở câu hỏi cuối cùng, Xuân Mạnh đã chọn ngôi sao hy vọng và xuất sắc trả lời đúng, có thêm 60 điểm và kết thúc phần thi của mình với 190 điểm. Lúc này thí sinh Lê Xuân Mạnh bỗng có điểm số vươn lên vị trí thứ hai đoàn leo núi, chỉ còn kém người tạm dẫn đầu là Trọng Thành (215) là 25 điểm.

Chú thích ảnh
Thí sinh Lê Xuân Mạnh, Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa. Ảnh: TH

Xuân Mạnh bứt tốc trở thành điểm sáng và trận đấu trở nên căng thẳng hơn trước khi bước vào phần thi cuối cùng của Minh Triết.

Thí sinh Minh Triết giành được điểm ở ngay câu hỏi đầu tiên. Ở phần thi của mình, Minh Triết cũng chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, Minh Triết trả lời đúng và giành thêm 30 điểm, nâng điểm số lên thành 120. Ở câu hỏi thứ hai, Minh Triết không đưa ra câu trả lời đúng.

Tuy nhiên, Lê Xuân Mạnh đã xuất sắc giành quyền trả lời với một đáp án đúng và có thêm 30 điểm, nâng điểm số lên thành 220 điểm.

Trước khi bước vào câu hỏi cuối cùng của cuộc thi, Lê Xuân Mạnh tạm có điểm số vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi. Lúc này, Trọng Thành kém Xuân Mạnh đúng 5 điểm.

Câu hỏi cuối cùng, Minh Triết không trả lời, nhường quyền cho cho các thí sinh còn lại. Trọng Thành đã bấm chuông giành quyền trả lời nhưng đáp án sai và bị trừ 15 điểm. Chung cuộc Xuân Mạnh giành chiến thắng 220 điểm, trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Giải Nhì thuộc về Trọng Thành với giải thưởng 200 triệu đồng. Đồng giải Ba là hai thí sinh Minh Triết và Việt Thành.