thai lan mo chien dich truy quet phan mem bat hop phap

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ARN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cảnh sát Thái Lan và Liên minh phần mềm tin học (BSA) đang phối hợp mở chiến dịch truy quét phần mềm bất hợp pháp từ nay đến cuối năm 2019.

Chiến dịch này sẽ nhắm tới khoảng 10.000 công ty trên khắp Thái Lan, trong đó có cả các tập đoàn lớn về xây dựng, ngân hàng và tài chính, kỹ thuật, kiến trúc, truyền thông, thiết kế, công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe, đang bị tình nghi có sử dụng phần mềm bất hợp pháp.

Nhiều công ty ở Thái Lan hiện vẫn sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp, lậu hoặc sao chép không có bản quyền.

Truyền thông sở tại dẫn thông báo của Phòng ngăn ngừa tội phạm kinh tế thuộc Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Thái Lan xác nhận sẽ tiếp tục theo dõi và khám xét các công ty bị nghi ngờ không tuân thủ luật pháp Thái Lan về bản quyền phần mềm, và sẽ xử phạt nặng đối với những trường hợp vi phạm.

Trong khi đó, BSA đang liên hệ với hàng nghìn lãnh đạo công ty ở Thái Lan để đưa ra hướng dẫn và tư vấn trong việc giải quyết việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp tại nơi làm việc, đồng thời kêu gọi rà soát lại các phần mềm đang được sử dụng ở công ty xem chúng hợp pháp hay không.

Theo Giám đốc BSA Tarun Sawney, trong nhiều trường hợp chính các lãnh đạo công ty cũng không biết các phần mềm đang được sử dụng trên hàng trăm, hàng nghìn máy tính ở công ty có bản quyền hay không.

Chiến dịch truy quét phần mềm lậu này mang tên “Clean Up to the Countdown” (Truy quét đến hết năm) là một phần của sáng kiến Hợp pháp hóa và Bảo vệ được đưa ra đầu năm nay.

Đến nay, sáng kiến này đã giúp hàng nghìn công ty ở Thái Lan hợp pháp hóa phần mềm, đồng thời bảo vệ dữ liệu khỏi phần mềm độc hại và tin tặc./.

(TTXVN/Vietnam+)