thai lan dong baht tang len muc cao nhat trong 6 nam

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Trek with Tech)

Đồng baht của Thái Lan đã tăng giá lên mức cao kỷ lục trong 6 năm qua, với tỷ giá 30,33 baht đổi 1 USD ghi nhận vào cuối ngày 9/10. Kể từ đầu năm nay, đồng baht đã tăng 7,3%, mức tăng cao nhất so với tất cả đồng tiền khác ở các nước châu Á.

Chuyên gia phân tích tiền tệ Roong Sanuangruang, thuộc ngân hàng Krungsri, cho rằng kết quả trên là nhờ Thái Lan có thặng dư tài khoản vãng lai cao ở mức tương đương 7-8% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) và dự trữ ngoại tệ 220 tỷ USD (6.6700 tỷ baht). Theo bà Roong, các nhà đầu tư nước ngoài coi đồng baht là kênh đầu tư an toàn, mặc dù Thái Lan có mức tăng trưởng kinh tế không cao và đồng baht thậm chí có thể tăng lên mức 30 baht/USD trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để các nhà sản xuất Thái Lan nhập khẩu máy móc và hàng hóa nhờ đồng baht tăng giá.

Còn Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Veerathai Santiprabhob cho hay BoT đang xem xét tiến hành các biện pháp kiềm chế đà tăng của đồng baht để phòng tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế trong nước. Ông Veerathai cho hay các biện pháp bổ sung nhằm hạn chế đà tăng giá của đồng baht cần 1-2 tháng để phát huy hiệu quả thực tế. Trong số các biện pháp mà BoT áp dụng trước mắt có tự do hóa dòng vốn bằng cách cho phép các tổ chức và cá nhân đầu tư ra nước ngoài, và xem xét hoạt động xuất nhập khẩu vàng để bảo đảm giao dịch vàng không làm thay đổi nhiều giá trị của đồng baht.

Trước đó, Ban Chính sách tiền tệ của BoT bày tỏ lo ngại việc đồng baht tăng giá có thể ảnh hưởng bất lợi tới lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung, vì giá hàng hóa của Thái Lan sẽ đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu Thái Lan từ lâu đã phản ứng về tác động của việc tăng tỷ giá hối đoái. Một số nhà xuất khẩu từng yêu cầu BoT giữ giá trị đồng baht ở mức khoảng 32 baht/USD.

Về phần mình, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan xuống mức 2,7% năm 2019 và 2,9% năm 2020, so với đánh giá trước đó lần lượt là 3,5% và 3,9%. WB đánh giá rằng nguyên nhân của sự điều chỉnh này bắt nguồn từ sự suy giảm trong lĩnh vực xuất khẩu và dịch vụ./.

(TTXVN/Vietnam+)