Ngày 30/12, hãng xe điện Tesla của Mỹ đã bàn giao lô xe ôtô điện đầu tiên sản xuất tại Trung Quốc, chưa đầy một năm sau khi động thổ xây dựng nhà máy đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Nhà máy trị giá nhiều tỷ USD của Tesla đặt ở Thượng Hải và đã bắt đầu đi vào vận hành từ tháng 1/2019.

Việc đặt nhà máy ở Thượng Hải giúp công ty "né" tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc và bán các sản phẩm của mình trực tiếp sang thị trường phương tiện "xanh" lớn nhất thế giới.

Trong đợt này, 15 xe điện Model 3 đầu tiên của Tesla sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải đã được bàn giao cho các nhân viên đã đặt hàng từ trước đó.

Tesla dự định sẽ bắt đầu đợt chuyển giao số lượng lớn các loại xe ôtô Model 3 sản xuất tại Trung Quốc vào tháng tới.

Nhà máy tại Thượng Hải hiện đang sản xuất khoảng hơn 1.000 xe điện mỗi tuần và hy vọng sẽ tăng gấp đôi công suất trong năm tới.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk từng tuyên bố nhà máy ở Trung Quốc có thể sản xuất tới 3.000 phương tiện/ tuần trong tương lai.

Thông thường, Bắc Kinh yêu cầu các nhà sản xuất ôtô nước ngoài phải liên doanh với các doanh nghiệp trong nước nếu muốn xây dựng nhà máy sản xuất tại quốc gia này, để chia sẻ lợi nhuận và công nghệ với các đối tác trong nước.

Nhưng nhà máy Tesla ở Trung Quốc hoàn toàn thuộc sở hữu của Tesla và quyết định đầu tư vào Thượng Hải cũng đã giúp công ty nhận được những ưu đãi đặc biệt.

Hồi tuần trước, giới chức đã tuyên bố miễn 10% thuế mua xe với những mẫu xe Model 3 của Tesla sản xuất tại Trung Quốc, có giá khoảng 355.800 nhân dân tệ (khoảng 50.900 USD).

Hồi đầu tháng 12, chính phủ Trung Quốc cũng thông qua một gói trợ giá tối đa 25.000 nhân dân tệ/xe./.