indonesia dau tu khoang 6 ty rupiah de xay dung tram sac xe dien

Ảnh minh họa. (Nguồn: Electronicdesign)

Từ nay đến cuối năm, Công ty điện lực quốc gia PLN của Indonesia dự kiến đầu tư khoảng 6 tỷ rupiah (424.000 USD) để lắp đặt 22 trạm sạc xe điện (EV) tại các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Phát biểu với báo giới mới đây, Tổng Giám đốc phân phối khu vực Đại Jakarta của PLN, ông Ikshan Asaad cho biết 22 trạm sạc nói trên gồm 18 trạm sạc thường, 3 trạm sạc nhanh và 1 trạm sạc cực nhanh.

Theo ông Ikshan, mỗi trạm sạc nhanh có giá 800 triệu rupiah và có thể sạc đầy điện cho các EV trong vòng dưới 30 phút. Trong khi đó, mỗi trạm sạc cực nhanh có giá 1,5 tỷ rupiah và chỉ cần 10 phút để hoàn tất việc này.

Năm 2020, PLN đặt mục tiêu lắp đặt 160 trạm sạc tại các trạm xăng và các trạm dừng nghỉ trên toàn quốc, thông qua hợp tác với Công ty xăng dầu quốc doanh Pertamina và nhà khai thác các trạm thu phí đường bộ Jasa Marga.

Trạm sạc là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy việc sử dụng xe điện - chương trình mà Chính phủ Indonesia đã theo đuổi trong hai năm qua trong một nỗ lực nhằm cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu và khí thải carbon.

Theo Sắc lệnh Tổng thống số 22/2017 về kế hoạch năng lượng công cộng quốc gia, Indonesia đặt mục tiêu đến năm 2025 đưa vào vận hành 2,1 triệu xe máy điện và 2.200 xe lai (hybrid) hoặc xe điện.

Trước đó, hôm 21/10, PLN đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Grab, Go-Jek, hãng điều hành taxi Blue Bird, Công ty vận tải xe buýt PT Transjakarta và Công ty sản xuất ôtô PT Mobil Anak Bangsa của Indonesia, cùng hãng sản xuất ôtô BYD Auto của Trung Quốc nhằm xây dựng mạng lưới trạm sạc cho xe điện trong cả nước.

Quyền Giám đốc điều hành PLN, ông Sripeni Inten Cahyani, cho biết PLN đã được Chính phủ Indonesia giao nhiệm vụ cung cấp cơ sở hạ tầng sạc điện dựa trên các hệ thống lưu trữ pin.

Trong khi đó, Chủ tịch Grab Indonesia, ông Ridzki Kramadibrata, cho biết chương trình hợp tác nói trên là một phần trong kế hoạch phát triển hệ sinh thái xe điện của Indonesia./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)