su tuong dong bat ngo giua vu khi chien thuat cua trieu tien va ten lua my han
Từ trái qua phải: Tên lửa của Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc (Ảnh đồ họa: Korea Times)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11/8 đăng tải các bức ảnh về “vũ khí mới” của nước này, làm dấy lên nghi vấn rằng Bình Nhưỡng đang phát triển tên lửa đất đối đất chiến thuật mới có những đặc tính tương đồng với hệ thống tên lửa chiến thuật của lục quân Mỹ (ATACMS) và tên lửa đất đối đất chiến thuật của Hàn Quốc (KTSSM).

Theo KCNA, vũ khí mà Triều Tiên mới thử nghiệm được phát triển phù hợp với điều kiện địa hình của nước này và có “những tính năng chiến thuật thuận lợi khác với những hệ thống vũ khí hiện nay”.

Giới chuyên gia sau đó đã chỉ ra vũ khí mà Triều Tiên phóng ngày 10/8 có một số đặc điểm tương đồng với tên lửa Mỹ và Hàn Quốc.

“Tên lửa mới của Triều Tiên dường như sẽ có cơ chế chia tách trong khi bay thành các phần đầu nổ nhỏ hơn”, chuyên gia Shin Jong-woo của Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc cho hay.

Vũ khí mới của Triều Tiên dường như có bệ phóng tương đương với bộ phân của tên lửa Hyunmoo-2A (tầm bay 300 km) và Huynmoo-2B (tầm bay 500 km) của Hàn Quốc. Sự khác biệt nằm ở chỗ bệ phóng của vũ khí Triều Tiên sẽ có 2 ống phóng trong khi hệ thống của Hàn Quốc sẽ có 1.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên bay xa khoảng 400 km và bay lên cao 48 km, với tốc độ tối đa là lớn hơn Mach 6,1 (gần 7.500 km/h).

Tên lửa ATACMS của Mỹ có tầm bay 300 km với vận tốc tối đa Mach 3,1.

Chuyên gia vũ khí Kim Dong-yub thuộc Đại học Kyungnam, Hàn Quốc cho rừng Triều Tiên đã phóng 3 loại vũ khí khác nhau trong thời gian qua. Ông Kim nhận định các vũ khí Triều Tiên gần đây có tầm bay xa hơn, cao độ thấp hơn và tốc độ nhanh hơn khi được phóng ra từ các bệ phóng di động sử dụng nhiên liệu rắn.

Theo ông Kim, với các đặc tính như thời gian phóng ngắn, địa điểm thử nghiệm đa dạng, các vũ khí của Triều Tiên có thể gây ra thách thức với khả năng truy dò của cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời gây ra rủi ro với các hệ thống tấn công phủ đầu của liên quân.

Ông Kim đang đề cập tới hệ thống KAMD, gồm các radar cảnh báo sớm, các hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ và hạm đối không, giúp Seoul khả năng theo dõi và bắn hạ các tên lửa bay thấp, tầm trung và tầm ngắn của Triều Tiên, với sự trợ giúp của các vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ.

“Đây có thể được coi là vũ khí thông thường giá thành thấp và hiệu quả cao của Triều Tiên và có khả năng răn đe bao trùm bán đảo Triều Tiên”, ông Kim nói.