Sắc màu quốc tế tại Trung thu xứ Trà
Mô hình đèn của các sinh viên quốc tế hứa hẹn mang lại sắc màu mới cho mùa trung thu năm nay

Mô hình đến đến từ các nước bạn Lào, Campuchia, Philippines, Đông Timo, Nigieria do các du học sinh đang theo học tại Thái Nguyên sáng tạo, đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng. 5 mô hình đèn Trung thu quốc tế, sẽ được biểu diễn tại Chương trình Nghệ thuật đường phố: “Thái Nguyên rạng rỡ thành phố tháng Mười - Đêm hội Trung thu xứ Trà 2023”, hứa hẹn mang lại sắc màu mới cho mùa trung thu năm nay.

Bạn Marcia, Sinh viên Khoa quốc tế, ĐH Thái Nguyên cho biết: "Mô hình đèn của chúng tôi có tên gọi là Kaebauk. Mô hình được sáng tạo từ biểu tượng của đất nước Đông Timor, với hình trăng lưỡi liềm của sự đổi mới, sừng của trâu nước hiến tế và những chiếc thuyền mà tổ tiên sáng lập đã đi trên hành trình để thành lập cộng đồng đất nước Đông Timo ngày nay. Du học sinh chúng tôi rất vui và hào hứng với Đêm hội Trung thu Xứ Trà tới đây."

Cùng với việc tham gia hoạt động rước mô hình đèn, các lưu học sinh quốc tế sẽ vừa diễu đèn vừa diễn xướng dưới trăng những giai điệu truyền thống đến từ chính quốc gia mà sinh viên sinh sống.

Bạn Lamin Eain, Sinh viên đến từ Myanmar cho biết: "Số lượng sinh viên Myanmar theo học tại Thái Nguyên không nhiều, song chúng tôi vẫn đang cố gắng tập luyện điệu nhảy truyền thống của đất nước mình để tham gia biểu diễn. Chúng tôi sẽ sử dụng chất liệu nhạc dân gian và mặc những trang phục truyền thống của Myanmar."

Những sinh viên quốc tế đang học tập tại Thái Nguyên và người dân sẽ cùng nhau tận hưởng bầu không khí sôi động của Tết Trung thu, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của vùng đất xứ Trà, cùng giao lưu, giao thoa văn hóa quốc tế.

Lê Văn Hiếu, Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Thái Nguyên cho biết: "Các bạn sinh viên quốc tế rất nhiệt tình hưởng ứng tham gia chương trình. Các bạn cùng với các thầy, cô trong nhà trường trực tiếp trao đổi ý tưởng, chia sẻ về các mô hình đèn. Qua đây cũng lan tỏa những hình ảnh đẹp về Thái Nguyên trong mắt các sinh viên quốc tế đang theo học tại đây."

Chương trình Nghệ thuật đường phố “Thái Nguyên rạng rỡ thành phố tháng Mười - Đêm hội Trung thu xứ Trà năm 2023” là sự kiện văn hóa đặc sắc không chỉ tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh về mảnh đất, con người, nét văn hóa đặc trưng của TP Thái Nguyên, mà còn là cơ hội để TP Thái Nguyên khẳng định bước tiến mới trong xúc tiến, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa./.