Facebook Zalo youtube Tiktok

Rực rỡ Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI

Văn hóa
Tối 2/11, tại thành phố Lạng Sơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ khai mạc Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Văn hóa vùng Đông Bắc - Bản sắc, hội nhập và vươn xa”. Dự lễ khai mạc có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL. Lãnh đạo 8 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.
aa
Rực rỡ Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI
Khai mạc Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc tham gia giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Thông qua các hoạt động của Ngày hội để đồng bào dân tộc các tỉnh vùng Đông Bắc phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ yêu thương, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của thiên tai, nhanh chóng xây dựng lại cuộc sống yên bình, ổn định và phát triển.

Với chủ đề: “Văn hóa vùng Đông Bắc - Bản sắc, hội nhập và vươn xa”, Ngày hội được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 4/11, thu hút hơn 400 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên quần chúng từ 8 tỉnh tham gia. Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của các địa phương; giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Đông Bắc; triển lãm, Trưng bày ảnh nghệ thuật về các dân tộc tiêu biểu vùng Đông Bắc.

Rực rỡ Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI
Không gian trưng bày sản phẩm của đoàn Thái Nguyên.

Tham gia ngày hội, đoàn Thái Nguyên có 50 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên, mang đến những phần trình diễn, thi đấu thể thao đặc sắc. Các vận động viên đoàn Thái Nguyên tham gia thi đấu các môn thể thao: Kéo co, đẩy gậy, tung còn, đi cà kheo… và đã giành được nhiều giải vàng, bạc và đồng. Đặc biệt không gian văn hóa và sản phẩm đặc trưng của tỉnh đã thu hút nhiều du khách đến thăm quan, thưởng thức, tạo ấn tượng tốt đẹp về đất và người Thái Nguyên trong lòng người dân và du khách.

Bà Triệu Thị Vấn, Đoàn nghệ nhân huyện Phú Lương, Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi rất vui khi được tham gia lễ hội và được quảng bá các sản phẩm của địa phương mình. Mong muốn của tôi sẽ được tham gia nhiều lễ hội như thế này để được quảng bá giới thiệu sản phẩm, văn hóa của địa phương đến khắp mọi miền tổ quốc".

Anh Tô Đoàn Việt, Vận động viên thể thao tỉnh Thái Nguyên vui vẻ: "Tôi rất vui khi được giao lưu học hỏi các đoàn bạn để giữ gìn và bảo tồn các môn thể thao truyền thống và nét văn hóa của dân tộc".

Rực rỡ Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI
Tiết mục nghi lễ cấp sắc thầy Tào - cái Tào dân tộc Nùng của tỉnh Lạng Sơn.

Đến với Ngày hội lần này, du khách được hòa mình vào không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống.

Ông Lãnh Văn Tập, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết: "Qua các nghi lễ tôi thấy văn hóa vùng Đông Bắc rất phong phú, đa sắc màu dân tộc".

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Đông Bắc. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Tiếp tục cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc và chính sách dân tộc gidành cho đồng bào các dân tộc cả nước nói chung và đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng./.

Hoàng Khư
Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin mới hơn

Phấn đấu đưa du lịch Thái Nguyên trở thành ngành kinh tế quan trọng

Tối 26/4, tại Quảng trường Vạn Xuân, TP Phổ Yên, UBND tỉnh đã tổ chức Khai mạc Mùa Du lịch Thái Nguyên năm 2025. Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong; lãnh đạo Tổng Cục Du lịch Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Triển lãm chuyên đề “Thái Nguyên - Ký ức thời chiến”

Thiết thực chào mừng 50 năm Giải phóng Miền nam, thống nhất đấy nước, sáng 25/4, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên đã khai mạc triển lãm chuyên đề "Thái Nguyên - Ký ức thời chiến".

Đoàn công tác Thông tấn xã Việt Nam làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 26/4, đồng chí Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nhằm tiếp tục tăng cường phối hợp trong hoạt động thông tin, tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Khai mạc triển lãm ảnh “Trường Sa ngày mới”

Ngày 22/4, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã dự Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Trường Sa ngày mới", do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến các vị đại biểu, nhân dân và du khách 52 tác phẩm là thành quả sáng tạo nghệ thuật của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Việt Hùng.

Hành trình về nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2025), hướng tới Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ngày 20/4, đoàn công tác của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã tổ chức về nguồn, thăm một số di tích gắn liền với lịch sử hình thành của nền báo chí cách mạng Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tin bài khác

Văn học, nghệ thuật Thái Nguyên tiếp tục phát huy vai trò, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Văn học, nghệ thuật Thái Nguyên tiếp tục phát huy vai trò, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Ngày 15/4, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Tổng kết 50 năm thành tựu văn học, nghệ thuật Thái Nguyên sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025); trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh; đại diện các sở, ngành, địa phương và các văn nghệ sĩ, các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng.
Nét đẹp tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong tâm thức người Việt

Nét đẹp tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong tâm thức người Việt

“Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”… Câu ca dao đã in sâu trong tâm thức mỗi người con đất Việt, dù đi đâu, làm gì, thì đến ngày Giỗ Tổ cũng đều thành kính hướng về Đất Tổ, hướng về nguồn cội. Từ bao đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành nét đẹp văn hóa trong tâm thức người Việt, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Trang nghiêm Lễ Giỗ Tổ tại đình Hùng Vương, TP Thái Nguyên

Trang nghiêm Lễ Giỗ Tổ tại đình Hùng Vương, TP Thái Nguyên

Cùng với nhân dân trên cả nước, sáng 7/4 (ngày 10/3 âm lịch năm Ất Tỵ), tại Di tích lịch sử văn hóa Đình Hùng Vương, tại phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Gìn giữ nét đẹp Tết Hàn thực

Gìn giữ nét đẹp Tết Hàn thực

Tết Hàn thực, hay còn gọi là Tết bánh trôi bánh chay, diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là ngày Tết truyền thống, mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt, là dịp để con cháu hướng về cội nguồn, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Cùng với thời gian, nét đẹp của ngày Tết bánh trôi bánh chay vẫn được lưu giữ và phát huy trong từng nếp nhà của người dân Việt Nam.
Hành trình văn học Thái Nguyên - sáng tạo và phản biện

Hành trình văn học Thái Nguyên - sáng tạo và phản biện

Văn học không chỉ là tấm gương phản chiếu đời sống, mà còn là bệ phóng nâng tầm tâm hồn, kết nối chúng ta với cội nguồn. Nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, văn học Thái Nguyên đã hòa mình vào dòng chảy chung, đồng thời khẳng định bản sắc riêng và giữ gìn hồn cốt của vùng đất cách mạng. Văn nghệ sĩ nơi đây không chỉ sáng tác mà còn góp tiếng nói lý luận, phê bình - một "chất xúc tác" không thể thiếu trong sự phát triển của văn học nghệ thuật nước nhà.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca
Xem trên
[Infographic] - Cảnh báo tình trạng lợi dụng nhóm hỗ trợ “Bình dân học AI” để lừa đảo, trục lợi cá nhân

[Infographic] - Cảnh báo tình trạng lợi dụng nhóm hỗ trợ “Bình dân học AI” để lừa đảo, trục lợi cá nhân

Thời gian qua, chương trình "Bình dân học AI" đã được tỉnh Thái Nguyên triển khai sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao ...
[Photo] Người dân Thái Nguyên hướng về ngày Giải phóng miền nam - thống nhất đất nước

[Photo] Người dân Thái Nguyên hướng về ngày Giải phóng miền nam - thống nhất đất nước

Sáng ngày 30/4, nhiều địa điểm ở TP Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động hưởng ứng không khí của Đại lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền nam - thống nhất đất nước.
[Photo] Hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025'

[Photo] Hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025'

Tối ngày 28/4, Hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025' đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP. Thái Nguyên).
[Photo] Ấn tượng Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025

[Photo] Ấn tượng Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025

Tối 26/4, tại Quảng trường Vạn Xuân, TP Phổ Yên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Khai mạc Mùa Du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà ...
"Sau giờ tan ca" - Gắn kết đồng nghiệp, lan tỏa năng lượng tích cực

"Sau giờ tan ca" - Gắn kết đồng nghiệp, lan tỏa năng lượng tích cực

Ngày 27/4, Gameshow “Sau giờ tan ca” năm 2025 dành cho công nhân, người lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức ghi hình và sẽ phát sóng số 5 trong Tháng Công nhân năm 2025. ...
Khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống và Giải Ván chèo đứng Quốc gia năm 2025

Khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống và Giải Ván chèo đứng Quốc gia năm 2025

Ngày 26-4, tại Khu Du lịch Hồ Núi Cốc, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với UBND ...
[Photo] Thái Nguyên rực rỡ cờ hoa mừng đại lễ 30/4

[Photo] Thái Nguyên rực rỡ cờ hoa mừng đại lễ 30/4

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), những ngày này, khắp các tuyến phố, khu dân cư, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái ...