quan doi trung quoc o bien gioi voi trieu tien dat o muc bao dong cao
Một binh sĩ Trung Quốc đứng gác bên bờ sông Yalu trên biên giới với Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, Trung Quốc đã đặt các lực lượng quân đội đồn trú ở khu vực dọc biên giới giữa nước này với Triều Tiên ở mức báo động cao để đề phòng một cuộc chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là mức báo động cao thứ hai trong 3 mức cảnh báo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Theo đó, khi một mối đe dọa quân sự đạt đến một mức độ nhất định, mức báo động này lập tức được kích hoạt. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các vũ khí cũng như binh lính đều vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.

Báo Nhật Bản dẫn các nguồn tin cho biết mức báo động cao dành cho lực lượng quân đội Trung Quốc được đặt ra từ giữa tháng này và khoảng 100.000 quân đã được điều động bổ sung tới khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tới thăm các căn cứ quân sự đóng ở biên giới hôm 21/4 vừa qua.

Hiện vẫn chưa rõ số binh lính được Trung Quốc bổ sung tới khu vực biên giới với Triều Tiên là nhằm đối phó với làn sóng người tị nạn có thể tràn sang lãnh thổ Trung Quốc trong trường hợp xảy ra cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, hay lực lượng này sẽ tiến vào lãnh thổ Triều Tiên.

Trong bài xã luận được đăng trên Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua 25/4, Trung Quốc đã cảnh báo Triều Tiên về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng hành xử khiêu khích đúng như những gì nước này tuyên bố trong thời gian gần đây. Báo Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên nên lùi xuống một bước, không nên để rơi vào tình thế “không còn đường lui”.