Thị trường chuyển nhượng mùa hè năm 2019 tương tự như năm ngoái, với việc giải Ngoại hạng Anh một lần nữa kết thúc sớm hơn các giải đấu lớn khác ở châu Âu. Tuy nhiên, đóng cửa sớm thì Anh cũng mở cửa thị trường chuyển nhượng sớm hơn các giải đấu lớn khác.

Về cơ bản thị trường chuyển nhượng Hè ở châu Âu giống nhau, cùng kết thúc vào một thời điểm, do 31/8 năm nay rơi vào thứ Bảy nên hạn chót của thị trường chuyển nhượng chuyển nhượng mùa Hè sẽ được chuyển sang thứ 2 ngày 2/9. Về thời gian quy định chuyển nhượng cụ thể thì mỗi quốc gia mỗi khác.

Tại Premier League

Đóng cửa sớm cũng đồng nghĩa với việc mở cửa sớm, các đội bóng Anh đã bắt đầu việc thực hiện chuyển nhượng cầu thủ vào 16/5 vừa qua, tuy nhiên họ chỉ có thể chuyển nhượng các cầu thủ đang thi đấu ở xứ sương mù..

Đối với các cầu thủ thi đấu từ các giải đấu khác, các đội bóng Anh phải chờ tới hôm nay (11/6) khi FIFA mở cửa việc chuyển nhượng cho mùa giải mới 2019/2020 thì các CLB mới bắt đầu tiến hành thủ tục chuyển nhượng.

premier league dong cua thi truong chuyen nhuong he som nhat chau au
Daniel James đã chuyển nhượng xong tới Man Utd từ Swansea, chỉ còn chờ ra mắt

Đối với hai giải đấu hàng đầu của Anh là Premier League và Championship, các đội bóng sẽ chỉ được phép mua cầu thủ cho tới ngày 8/8, trước khi mùa giải mới bắt đầu một ngày. Hồ sơ chuyển nhượng cầu thủ phải được hoàn tất trước 17h00 ngày 8/8, sau đó các đội bóng ở hai giải nói trên chỉ được phép bán cầu thủ cho các đội bóng nước ngoài hoặc ở các hạng thi đấu thấp hơn, những nơi vẫn được phép thực hiện mua bán cầu thủ.

Điểm khác biệt đối với thị trường chuyển nhượng cầu thủ của Anh là các đội bóng đang thi đấu tại Championship sẽ không còn được phép mượn cầu thủ đến cuối tháng 8 như năm ngoái. Tóm lại, mọi việc chuyển nhượng mượn cầu thủ của Premier League và Champions League sẽ kết thúc vào ngày 8/8, còn các đội bóng ở League One và League Two vẫn sẽ tiếp tục hoạt động chuyển nhượng đến hạn chót vào ngày 2 tháng 9.

Tại La Liga

Thị trường chuyển nhượng Hè tại La Liga chính thức mở cửa vào ngày 1/7 và đóng cửa vào 23h59 ngày 2/9. Các đội bóng được phép ký hợp đồng với những cầu thủ tự do sau thời hạn trên và cũng có thể cho mượn cầu thủ tới những nơi thị trường chuyển nhượng còn mở cửa.

premier league dong cua thi truong chuyen nhuong he som nhat chau au
Cristiano Ronaldo là bom tấn trên thị trường chuyển nhượng tại Serie A mùa trước, anh gia nhập Juventus từ Real Madrid

Tại Serie A

Ở Italia, thị trường chuyển nhượng cho mùa giải mới sẽ mở cửa vào ngày 1/7 và dự kiến sẽ đóng cửa vào 20h00 ngay 23/8, sớm hơn một ngày trước khi Serie A khởi tranh. Các cầu thủ tự do vẫn có thể ký hợp đồng với các CLB sau khoảng thời gian trên, các CLB cũng có thể cho mượn cầu thủ tới những nơi thị trường chuyển nhượng còn mở cửa.

Mùa giải trước Serie A định cắt ngắn kỳ chuyển nhượng mùa Đông xuống ngày 18/1, tuy nhiên các CLB đã phản ứng mạnh, họ đã bỏ phiếu chống để tiếp tục giữ kỳ chuyển nhượng mùa Đông kéo dài một tháng.

Tại Bundesliga

Thị trường chuyển nhượng mùa Hè tại Đức sẽ mở cửa vào ngày 1/7 và kết thúc vào 18h thứ Hai ngày 2/9. Các đội bóng vẫn được ký hợp đồng với những cầu thủ tự do sau thời hạn trên và cũng có thể cho mượn cầu thủ tới những nơi thị trường chuyển nhượng còn mở cửa.

Tại Ligue 1

Ligue 1 sẽ mở cửa thị trường chuyển nhượng Hè vào ngày 11 tháng 6 và đóng cửa vào 23h59 ngày thứ Hai 2/9. Như vậy trong năm giải bóng đá hàng đầu châu Âu, Ligue 1 sẽ là giải có kỳ chuyển nhượng Hè dài nhất, lên tới gần ba tháng. Về quy định ký hợp đồng với cầu thủ tự do hoặc cho mượn cầu thủ tới nơi khác, Ligue 1 tuân thủ theo quy định chung.

Tại Bồ Đào Nha

Thị trường chuyển nhượng ở Bồ Đào Nha đóng cửa rất muộn, mãi tới tận 22/9 các đội bóng mới phải kết thúc việc chuyển nhượng cầu thủ.

Kỳ chuyển nhượng mùa Đông: Mở cửa vào 2/1/2020 và kết thúc vào ngày 31/1/2010. Hiện tại các quốc gia ở châu Âu đều sử dụng như nhau ở khoảng thời gian này để chuyển nhượng, đăng ký cầu thủ mới.