Chiều tối nay (26/4), Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu khai mạc tại Sydney, Australia. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị năm nay với chủ đề "Xây dựng các nền kinh tế chia sẻ giá trị chung".

phu nu can duoc quan tam hon nua can duoc trao them co hoi
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có bài phát biểu quan trọng trong lễ khai mạc.

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm nay tập trung thảo luận về một số nội dung như: đánh giá tình hình thế giới, xu hướng toàn cầu hóa và chủ nghĩa dân túy; tác động của kỷ nguyên kỹ thuật số; phát triển công nghệ xanh, tận dụng internet và công nghệ thông tin trong kinh doanh; các mô hình kinh doanh mới; mở rộng thị trường toàn cầu cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo; nâng cao vai trò của phụ nữ trong kinh doanh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề cao những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là việc phụ nữ chiếm tới 48% lực lượng lao động và khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị ở Việt Nam.

Một mặt khẳng định việc tham gia các liên kết khu vực và toàn cầu đã và đang hỗ trợ phụ nữ Việt Nam tiếp cận các mô hình phát triển bền vững, khoa học – công nghệ, nguồn tri thức của nhân loại, mặt khác, Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng phụ nữ Việt Nam còn phải vượt qua nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận vốn và các kỹ năng mới để bắt kịp với những chuyển động mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới.

Không chỉ đối với phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch nước khẳng định, phụ nữ trên toàn thế giới đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy quản trị toàn cầu, phát triển bao trùm, bền vững và xây dựng những nền kinh tế chia sẻ giá trị chung. Vì vậy, phụ nữ cần được quan tâm hơn nữa, cần được trao thêm cơ hội.

Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, phụ nữ cần tận dụng nhiều cơ hội để tăng cường kết nối và chia sẻ, qua đó lan tỏa giá trị của bản thân và thu nhập những điều mới mẻ.

Nhất trí với quan điểm của Phó Chủ tịch nước, các đại biểu tham dự Hội nghị khẳng định, phụ nữ nên chủ động nắm giữ vai trò lãnh đạo, tham gia nhiều hơn và sâu rộng hơn vào quá trình ra quyết định để tiếng nói của phụ nữ ngày càng có giá trị và được lắng nghe.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, Australia đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lãnh đạo nữ lên 50% và hiện nay nước này đang gần tiến tới mục tiêu này. Không chỉ quan tâm tới phụ nữ Australia, Ngoại trưởng Julie Bishop chia sẻ, phụ nữ luôn là đối tượng thụ hưởng ưu tiên trong các chương trình viện trợ phát triển của Australia ra nước ngoài.

phu nu can duoc quan tam hon nua can duoc trao them co hoi
Đông đảo đại biểu đến từ 65 quốc gia trên thế giới tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu.

Tại Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực thông qua việc tham dự Phiên thảo luận bàn tròn cấp Bộ trưởng về vai trò của đối tác công - tư trong thúc đẩy cơ hội kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái, Diễn đàn Thị trưởng và Lãnh đạo địa phương, Phiên thảo luận về hợp tác kinh doanh với Australia.

Tại các diễn đàn này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về lồng ghép vấn đề giới trong chính sách tài chính dành cho doanh nghiệp, cũng như việc huy động các nguồn lực trong xã hội triển khai các dự án bảo đảm bình đẳng giới trong ngành giáo dục.

Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu và các đại biểu quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới. Cựu Ngoại trưởng Phi-líp-pin đặc biệt hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam nhằm tăng cường kết nối nữ doanh nhân trong khu vực, đặc biệt là sáng kiến thành lập mạng lưới nữ doanh nhân trong khuôn khổ ASEAN.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam tiến hành Phiên thảo luận bàn tròn với Australia về bình đẳng giới. Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các quan chức Australia trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là các biện pháp nhằm khuyến khích vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh.

Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm nay có sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu của 65 quốc gia, trong đó có một số nhà lãnh đạo thế giới, đại diện một số tập đoàn lớn và các nữ doanh nhân, đại diện đại diện các tổ chức phụ nữ. Hội nghị sẽ diễn ra đến ngày 28/4./.