[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
Hiện tại, xã Hợp Thành có khoảng 80ha trồng giống lúa nếp Vải và trên 50 hộ làm cốm
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
Khoảng tháng 9 đến trung tuần tháng 10 hàng năm, khi hạt lúa nếp Vải chuyển sang chín sữa, chị em phụ nữ dân tộc Tày lại nô nức cùng nhau làm cốm.
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
Để làm ra hạt cốm tươi dẻo thơm phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ như: Đãi thóc, rang thóc cốm, giã cốm... Trong các công đoạn thì rang cốm đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng của sản phẩm.
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
Theo chia sẻ của người dân, khi thưởng thức cốm nếp Vải, rắc thêm bột đậu xanh sẽ giúp hương vị cốm thêm thơm ngon, đậm đà
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
[Photo] Thảo thơm hương cốm nếp Vải
Hiện tại, xã Hợp Thành có 90% người dân tộc Tày. Những người phụ nữ nơi đây vẫn cần cù, chăm chỉ lưu giữ hương vị cốm nếp Vải quê hương, từng bước phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương - Gạo nếp Vải vươn ra thị trường trong và ngoài nước.