Phong phú thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết
Theo các tiểu thương, năm nay, giá đào bán thấp hơn so với mọi năm

Theo ghi nhận, hoa đào vẫn chiếm thị phần lớn nhất và được người dân ưu chuộng. Tùy thuộc vào kích thước mà mỗi cành đào có giá khác nhau, như cành đào cỡ nhỏ có giá trung bình từ 100.000 - 200.000 đồng/cành, cành cỡ vừa từ 300.000 - 500.000 đồng/cành. Còn những cành to, ở mức 800.000 - 1.500.000 đồng/cành. Cây đào to giá lên tới 8 - 15 triệu đồng. Theo các tiểu thương, năm nay, giá đào bán thấp hơn so với mọi năm.

Anh Nguyễn Quốc Chu, người bán đào ở huyện Đồng Hỷ cho biết: “Xu hướng ở Thái Nguyên mua đào phai cánh kép nhiều hơn”.

Bà Đào Thị Phương Hoa, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi mua cành đào nhỏ thôi để cắm bàn thờ, phải lựa chọn những gì tốt đẹp nhất để dâng lên tổ tiên”.

Phong phú thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết
Nhiều loài hoa, cây cảnh, tiểu cảnh khác cũng được tiểu thương bày bán tại chợ hoa

Cũng như mọi năm, các loại quất cảnh, bưởi cảnh với những kiểu dáng độc đáo cũng được bày bán tại chợ hoa và chiếm thị phần khá lớn. Theo đánh giá chung, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, việc buôn bán, kinh doanh mặt hàng này khá chậm và khách hàng chủ yếu mua các loại sản phẩm giá bình dân. Nguyên nhân là do có quá nhiều người sản xuất, kinh doanh mặt hàng hoa, cây cảnh, kinh tế khó khăn khiến cho nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu.

Anh Trần Văn Quang, ở huyện Định Hóa cho biết: “Chúng tôi bán dễ nhất là hàng chum bonsai nhỏ, khách hàng lựa chọn vì hợp với túi tiền và không gian trong nhà”.

Bên cạnh các loại hoa truyền thống như hoa đào, hoa mai, quất..., nhiều loài hoa, cây cảnh, tiểu cảnh khác cũng được tiểu thương bày bán tại chợ hoa.

Một mùa xuân mới đã đến, thành phố ngập tràn trong sắc hoa xuân với những hy vọng mới và niềm vui mới. Mỗi chậu hoa, cây cảnh là một thứ không thể thiếu góp phần tô điểm thêm cho mỗi gia đình, tạo sự phấn khởi, tươi mới khi bước vào một năm mới với hy vọng nhiều niềm vui, thắng lợi mới. Mong rằng thời tiết sẽ thuận lợi để những người bán hoa có một cái tết đủ đầy./.