BBC ngày 19/10 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa “ngừng kêu ca” khi ông Trump mới đây đã lên tiếng cho rằng, sẽ có gian lận trong cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống sắp diễn ra.

ong obama yeu cau trump ngung keu ca ve he thong bau cu my

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Vườn Hồng trong lễ đón Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Obama cho rằng, nỗ lực của Trump nhằm hạ thấp mức độ tín nhiệm đối với cuộc bầu cử là một hành động “chưa từng có” của một ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng có hành động “chưa từng có tiền lệ” khác khi “tâng bốc” Tổng thống Nga.

Phát biểu tại Vườn Hồng trong lễ đón Thủ tướng Italy Matteo Renzi, ông Obama nói: “Tôi muốn tư vấn cho ông Trump rằng, ông ấy nên ngừng than phiền về cuộc bầu cử và tập trung vào chiến dịch vận động tranh cử của mình để có thêm phiếu bầu”.

“Nếu cứ hành động như vậy thì nó phản ánh thực tế là bạn không có sự dẻo dai và khả năng lãnh đạo. Nếu mọi việc dần trở nên xấu đi và bạn quay ra đổ lỗi cho người khác thì bạn không có tố chất cần thiết để đảm nhận công việc này”, ông Obama nói thêm.

Ông Obama cho biết cuộc bầu cử Mỹ được các quan chức địa phương tổ chức và giám sát và họ có thể được các thống đốc bang theo đảng Cộng hoà chỉ định, đồng thời cho rằng, không có gian lận trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Sau khi tỷ lệ ủng hộ sụt giảm đáng kể vì những cáo buộc tấn công tình dục và bình luận xúc phạm phụ nữ, tỷ phú Trump đã liên tiếp đưa ra những phàn nàn về hệ thống bầu cử của Mỹ và cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống năm nay đang bị gian lận để ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng.

Theo kế hoạch, ông Trump và bà Clinton sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 3 và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trong ngày 19/10 (theo giờ Mỹ).

Trước thềm cuộc tranh luận, kết quả khảo sát của tờ Washington Post tại 15 bang mà cử tri còn do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai cho thấy, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chiếm ưu thế lớn và có thể dễ dàng giành được hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

Kết quả thăm dò cho thấy bà Clinton hiện chiếm ưu thế tại 9 bang do dự là New Hampshire, Virginia, Michigan, New Mexico, Colorado, North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, cân bằng tại 4 bang là Florida, Texas, Arizona, Ohio và chỉ thất thế trước ông Trump tại 2 bang là Nevada, Iowa.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc được công bố trong hai ngày 17 và 18/10 đều cho thấy, bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế trước ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump với khoảng cách từ 1 đến 11 điểm.

Chỉ duy nhất cuộc điều tra của tờ Los Angeles Times cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Clinton 2 điểm./.