nhieu hoat dong da dang tai festival hoa da lat lan thu tam

Tái hiện cảnh hái trà của người dân Bảo Lộc. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Từ 20-24/12/2019, Festival hoa Đà Lạt lần thứ tám-năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin trên được công bố tại buổi họp báo giới thiệu Festival hoa Đà Lạt lần thứ tám-năm 2019 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/10.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ tám-năm 2019 sẽ diễn ra trong năm ngày với đa dạng hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt-Lâm Đồng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt-Kết tinh kỳ diệu từ đất lành." Đặc biệt, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh sẽ là đại sứ hình ảnh cho Festival hoa Đà Lạt lần thứ tám-năm 2019.

Theo bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, trong Festival năm nay có 12 chương trình lớn và đặc sắc, gồm không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và năm làng hoa của thành phố Đà Lạt, thử nghiệm tuyến đường chiếu sáng nghệ thuật, giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Hàn Quốc, tuần văn hóa trà và tơ lụa Bảo Lộc… Song song đó, Festival còn có khoảng 30 chương trình do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hưởng ứng.

Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival năm nay thu hút sự quan tâm của của doanh nghiệp, qua đó góp phần tạo nên điểm mới cho Festival với những tiểu cảnh giới thiệu hoa các loại là thế mạnh theo chủ đề từng ngày.

Tham gia Festival hoa Đà Lạt lần thứ tám-năm 2019, du khách có cơ hội thưởng lãm những không gian hoa mang tính nghệ thuật cao; thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại Phố trà-càphê-rượu vang, phiên chợ rau-hoa, đêm rượu vang Đà Lạt

Liên quan đến vấn đề nâng cao chất lượng du lịch, thu hút du khách, ông Tôn Thiện San, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, cho biết sự kiện năm nay không chỉ diễn ra trong năm ngày chính mà có nhiều hoạt động kéo dài đến hết mùa lễ hội cuối năm, nhất là những chương trình hưởng ứng Festival. Bên cạnh đó, vấn đề bảo tồn di sản kiến trúc tại thành phố Đà Lạt được thực hiện theo phương thức phân loại để có giải pháp phù hợp, cũng như chỉnh trang đưa vào phục vụ du lịch.

Trong thời gian qua, thành phố Đà Lạt cũng tích cực triển khai du lịch thông minh. Điển hình, du khách có thể dùng điện thoại thông minh để tra cứu, cập nhật địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn thành phố. Do đó, trong dịp Festival hàng năm, Ban chỉ đạo đã từng bước khắc phục hiệu quả những tồn tại như thành lập đường dây nóng, lập bãi giữ xe, phân luồng giao thông… để nâng cao chất lượng phục du khách.

Hiện nay, thành phố Đà Lạt có khoảng 1.859 cơ sở lưu trú, 23.553 phòng, 37.189 giường và có thể chứa 70.000 người/ngày. Đặc biệt, thành phố Đà Lạt xuất hiện nhiều cơ sở lưu trú homestay (nhà ở có phòng nghỉ cho khách du lịch) trong vài năm gần đây, nhất là có sự tham gia làm du lịch của người dân địa phương.

Như vậy, dự kiến Festival hoa Đà Lạt lần thứ tám-năm 2019 sẽ đón hơn 300.000 lượt khách thì thành phố Đà Lạt vẫn đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu du khách./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)