nhat ban dua benh viem phoi la vao danh sach dac biet nguy hiem

Nhân viên kiểm tra hộ chiếu của một hành khách tại sân bay Don Mueang ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (2019nCoV) gây ra vào danh sách các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với mục đích cho phép giới chức y tế nước này đối phó hiệu quả hơn với dịch bệnh này.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp Nội các sáng 28/1, theo đó các bệnh nhân viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra sẽ bị buộc phải nhập viện và bị cấm tới nơi làm việc. Bên cạnh đó, giới chức y tế sẽ phải khử trùng khu vực có người nhiễm bệnh.

Mặt khác, chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng ngân sách nhà nước để thanh toán chi phí y tế của những đối tượng bị buộc phải nhập viện. Khoảng 400 cơ sở y tế được chỉ định trên khắp lãnh thổ nước này sẽ được huy động để chữa trị cho các bệnh nhân trên.

Các biện pháp khẩn cấp khác có thể sử dụng trong trường hợp này bao gồm cả việc yêu cầu các bác sỹ phải thông báo bất cứ trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Cùng với việc đưa bệnh viêm phổi cấp vào danh sách các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, chính phủ Nhật Bản đã thuê một máy bay để chở công dân nước này ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) về nước. Một quan chức Nhật Bản cho biết chiếc máy bay này có thể xuất phát từ Tokyo vào tối 28/1.

Các số liệu thống kê của chính phủ Nhật Bản cho thấy tính đến ngày 24/1 có khoảng 710 công dân nước này đang sống ở tỉnh Hồ Bắc.

Trong khi đó tại Nhật Bản, tính đến ngày 27/1, nước này đã phát hiện 4 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, trong đó có một công dân Nhật Bản gốc Trung Quốc và 3 du khách đến từ Vũ Hán.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chính phủ Thái Lan đã đưa ra những đảm bảo rằng quốc gia Đông Nam Á này có thể kiềm soát hoàn toàn sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra vì đã đẩy mạnh công tác giám sát và đánh giá tình hình.

Phát biểu trên truyền hình hôm 27/1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định chính phủ đã kiểm soát 100% tình hình, đồng thời cho biết những biện pháp phòng ngừa của nước này phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và việc soi chiếu thân nhiệt để sàng lọc hành khách quốc tế đã phát huy hiệu quả.

Theo Thủ tướng Prayut, trong số 8 trường hợp nhiễm virus corona mới được ghi nhận ở Thái Lan, 5 người đã bình phục và được xuất viện, và những bệnh nhân còn lại đang được theo dõi y tế chặt chẽ.

Bộ Y tế nước này đã nâng mức độ khẩn cấp y tế lên mức cao nhất là cấp 3 nhằm đảm bảo tất cả các cộng đồng trên toàn quốc cũng như các bệnh viện và sân bay có thể đối phó với sự lâu lan mạnh của dịch bệnh.

Những biện pháp phòng ngừa khác cũng đã được áp dụng tại tất cả 5 sân bay lớn ở Thái Lan, cũng như những khu vực khác như biên giới, bến cảng và cầu tàu nhằm tăng cường giám sát và soi chiếu thân nhiệt của hành khách đến từ Vũ Hán và những khu vực có nguy cơ cao khác ở Trung Quốc.

Ông Prayut nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp thông tin về dịch bệnh, không được có bất cứ sự che dấu nào, đồng thời nói rằng các hệ thống khám chữa bệnh và y tế của Thái Lan đã được trang bị tốt để giám sát và ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm./.