Nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn trong mùa nắng nóng
Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Bên cạnh đó, mùa hè cũng làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột... Đây là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng, đặc biệt ở vùng nông thôn.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần ghi nhớ 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn;
2. Nấu kỹ thức ăn;
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín;
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn;
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín;
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ;
8. Giữ bề mặt chế biến thức ăn, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác;
10. Sử dụng nguồn nước sạch.
Trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, người dân cần:
1. Dừng sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó, kể cả chất nôn, phân, nước tiểu để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
2. Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
3. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và những hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.