Nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trong phòng, chống dịch
Chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 Kha Sơn trên tuyến Quốc lộ 37 đi Bắc Giang.

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, hàng ngày, tại Chốt kiểm dịch liên ngành Kha Sơn, huyện Phú Bình, có đến hàng nghìn lượt người dân từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Lạng Sơn… di chuyển qua đây. Trong đó, bình quân có khoảng 2.000 lượt người đã thực hiện khai báo y tế mỗi ngày. Số lượng người di chuyển đông nhưng việc khai báo y tế đã được người dân nghiêm túc thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Hiệp Hòa, Bắc Giang chia sẻ: “Mình trung thực khai là tốt cho mọi người. Như chúng tôi là những người đi đường, những người lái xe, đều chấp hành nghiêm chỉnh, không có vấn đề gì.”

Còn tại chốt kiểm dịch liên ngành xã Tân Đức, mặc dù lưu lượng phương tiện di chuyển ít hơn, nhưng việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng như khai báo y tế cũng được các ngành chức năng tăng cường thực hiện.

Nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trong phòng, chống dịch
Khai báo y tế là một trong các biện pháp tích cực, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Anh Vũ Văn Ước, Tân Yên, Bắc Giang nhấn mạnh: “Em có tham gia khai báo y tế là cái thứ nhất. Cái thứ hai là ngay cả trên điện thoại, em cũng cài đặt những phần mềm mà Bộ Y tế quy định, trên tinh thần là trung thực và khách quan nhất.”

Ông Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Bình cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Đài truyền thanh Trung tâm văn hóa tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác khai báo y tế. Những người đến từ vùng dịch thì phải khai báo y tế nghiêm túc để tránh những hiện tượng, những lỗ hổng trong y tế, không để xảy ra những ca dịch bệnh không mong muốn trên địa bàn huyện.”

Tại Nghị định 117 của Chính phủ cũng đã quy định rõ sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; không khai báo hoặc khai báo không trung thực diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế…

Khai báo y tế trung thực là một trong những giải pháp giúp các cơ quan chức năng phát hiện sớm, tổ chức cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trước diễn biến ngày càng phức tạp. Do vậy, mỗi người dân cần tự giác khai báo y tế vì sức khỏe bản thân và cộng đồng./.