Tại Hội thảo “Góp ý xây dựng thông tư phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cơ sở khám, chữa bệnh” diễn ra ở TPHCM ngày 30/10, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết việc phân tuyến kỹ thuật như hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập.

nghich ly benh vien tuyen tren yeu chuyen mon hon tuyen duoi

Nhiều bệnh viện tuyến trên nhưng chuyên môn kỹ thuật không bằng tuyến dưới

Theo đó, từ trước đến nay, quy định phân tuyến được phân chia theo đơn vị quản lý hành chính gồm: tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã. Cả nước hiện có 1.451 cơ sở y tế được phân tuyến, phân hạng cũng như chưa được phân tuyến và phân hạng, tuyến trung ương có 4 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I có 32 bệnh viện, còn lại là các tuyến tỉnh - huyện - xã.

Theo ông Khoa: “Sự bất cập này thể hiện ở chỗ nhiều bệnh viện tuyến huyện có năng lực, kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến nhưng không được xếp ở mức cao hơn. Đặc biệt, các bệnh viện tuyến tỉnh, nhất là các bệnh viện chuyên khoa có nơi năng lực kỹ thuật còn thấp hơn các bệnh viện tuyến huyện nhưng vẫn là nơi bệnh viện tuyến huyện chuyển bệnh nhân lên”.

Theo ông Trọng Khoa, việc phân hạng theo một nội dung tiêu chí đánh giá và xếp mức chung cho tất cả các tuyến kỹ thuật bệnh viện là không phù hợp, vì mỗi tuyến bệnh viện có chức năng và phân tuyến kỹ thuật khác nhau. Do đó, việc phân hạng bệnh viện để làm căn cứ xác định mức giá khám bệnh, ngày giường điều trị cũng không hợp lý, thiếu sự công bằng với các bệnh viện tuyến cao hơn, thực hiện những kỹ thuật cao hơn nhưng ở hạng thấp hơn.

nghich ly benh vien tuyen tren yeu chuyen mon hon tuyen duoi

Việc phân tuyến được để xuất chia thành 3 cấp có thể áp dụng cho cả công lập và tư nhân

Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, đã đến lúc việc phân tuyến khám, chữa bệnh phải là cơ sở để chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, xác định về chuyển tuyến. Trong mỗi tuyến sẽ dựa vào năng lực kỹ thuật và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh để xếp các bệnh viện trong mỗi tuyến thành nhiều mức khác nhau.

Việc phân tuyến được Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề xuất chia thành 3 cấp gồm: tuyến 1 là những cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú; tuyến 2 là những cơ sở y tế điều trị đa khoa được chia làm 2 mức là đa khoa cơ bản và đa khoa nâng cao. Tuyến 3 là tuyến cuối điều trị chuyên khoa, chuyên khoa kỹ thuật cao và chuyên khoa kỹ thuật sâu. Bộ Y kỳ vọng việc phân tuyến, phân hạng, phân tuyến kỹ thuật như trên sẽ giải quyết những bật cập, đảm bảo tính công bằng, có thể áp dụng cho cả y tế công lập và tư nhân.