Ngày vía thần tài
Ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng hằng năm) được xem là ngày để người dân mua vàng với kỳ vọng năm mới tài lộc, may mắn và bình an.

Ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) được xem là ngày để người dân mua vàng với kỳ vọng năm mới tài lộc, may mắn và bình an. Cũng với tâm lý đó, nhiều năm nay, Chị Hà Thanh Lan, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Lan Cường chia sẻ: Tôi thường mua nhẫn vàng tròn vàng 9999 hoặc một ông thần tài để có ý nghĩa với ngày vía thần tài để về trưng và để lên bàn thờ vía thần tài và luôn dành thời gian để mua một lượng vàng nhỏ lấy may đầu năm.

Xác định ngày vía Thần tài và vài ngày trước đó sẽ là thời điểm người dân mua vàng tăng hơn ngày thường do vậy, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị một lượng hàng lớn với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và nhiều phân khúc giá, để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ông Nguyễn Quý Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Quý Tùng cho biết: Chúng tôi cũng đã chuẩn bị lượng hàng cho phù hợp, đồng thời là chuẩn bị những mẫu, vì năm nay là năm Giáp Thìn thì chúng tôi chuẩn bị mẫu con rồng. Cũng là doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Kế toán cửa hàng Vàng PNJ Thái Nguyên cho biết: các mẫu vàng miếng đã được thiết kế tinh xảo hơn, khắc những con rồng biểu tượng cho một năm mới thịnh vượng hơn.

gày vía Thần tài năm nay, khách hàng thường chọn nhẫn tròn trơn từ nửa chỉ đến 1 chỉ, nhẫn kim tiền, vàng miếng biểu tượng linh vật rồng, các sản phẩm vàng ép vỉ Kim Thần Tài tượng trưng cho gia đình êm ấm, vạn sự may mắn… Mặc dù giá vàng sau Tết có nhiều biến động và ở mức khá cao song các giao dịch mua bán vàng trong ngày vía thần tài vẫn diễn ra sôi động: Chị Nguyễn Hồng, Phường Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên chia sẻ: Hy vọng trong một năm mới với vía nhiều tài, nhiều lộc.

Ngày vía thần tài
Chị Phạm Diệu Hạnh, Phường Thắng Lợi, Thành phố Sông Công cho biết: Theo tâm niệm của các cụ xưa nên cũng có mong muốn một chút may mắn trong năm mới

Với tâm lý tránh tình trạng giá vàng lên cao và đông đúc, chen lấn mua hàng vào đúng ngày Vía thần tài, nên một bộ phận người dân đã mua vàng từ mùng 6 Tết. Bởi vậy lượng khách hàng trong ngày Vía Thần tài không có sự đột biến. Giá vàng trong ngày cũng biến động không lớn. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua vàng ở những cửa hàng có uy tín và có hóa đơn đầy đủ, để niềmvui trong ngày Vía Thần tài được trọn vẹn./.