mot so nghi sy my tuyen bo tu cach ly vi lo ngai nhiem covid 19

Nghị sỹ đảng Cộng hòa Doug Collins (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Business Insider)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 9/3 đưa tin, một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ, trong đó có hai nghị sỹ có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thông báo sẽ tự cách ly sau khi có tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong thông báo, nghị sỹ đảng Cộng hòa Doug Collins cho biết ông vừa được thông báo rằng ông đã có tiếp xúc với một người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) diễn ra vào cuối tháng 2 vừa qua và cá nhân này đã lây bệnh trước khi tham dự sự kiện.

Ông Collins đã bắt tay với Tổng thống Trump ngày 6/3 tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC).

Cùng ngày, nghị sỹ Matt Gaetz, người vừa có chuyến đi cùng Tổng thống Trump trên chiếc máy bay Không lực Một, cũng thông báo ông sẽ tự cách ly sau khi biết thông tin ông đã có tiếp xúc gần với cùng bệnh trên trên.

Theo thông báo, cả hai nghị sỹ trên cho biết hiện nay họ chưa có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy bị nhiễm virus SARS-COV-2 và họ sẽ sớm nhận được kết quả xét nghiệm trong ngày.

[WHO cảnh báo nguy cơ COVID-19 trở thành đại dịch ngày càng hiện hữu]

Cùng với hai nghị sỹ trên, một số nghị sỹ khác của Quốc hội Mỹ cũng tuyên bố tự cách ly do mối lo ngại về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm nghị sỹ Julia Brownely, người có tiếp xúc với một trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SAR-CoV-2; nghị sỹ Ted Cruz và nghị sỹ Paul Gosar bởi cả hai nghị sỹ này đều có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 tham dự CPAC.

Trước đó ngày 7/3, Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU) cho biết một trong những người tham dự CPAC đã dương tính với virus SARS- CoV-2. Tuy nhiên, giới chức Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không hề tới gần người khách này.

CPA là một trong những cuộc gặp thường niên lớn nhất của các chính khách bảo thủ của Mỹ, thu hút hàng nghìn người tham dự. Ngoài Tổng thống và Phó Tổng thống, sự kiện này còn có một số thành viên nội các và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Nhằm xoa dịu lo ngại ngày càng tăng về khả năng Mỹ khó có thể kiểm soát được dịch COVID-19, trên tài khoản Twitter ngày 9/3, Tổng thống Donald Trump cho biết trong năm 2019, Mỹ có 37.000 người tử vong vì bệnh cúm thông thường và trung bình có khoảng từ 27.000-70.000 người thiệt mạng. Vì vậy, cuộc sống và kinh tế vẫn tiếp tục khi hiện nay Mỹ xác nhận 546 trường hợp nhiễm COVID-19 và 22 ca tử vong do bệnh này./.