Mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV
Toàn tỉnh đặt ra mục tiêu 100% bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị bằng thẻ Bảo hiểm y tế

Phòng khám ngoại trú HIV/AIDS Bệnh viện A Thái Nguyên đang chăm sóc, điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân HIV/AIDS của tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận. Thực hiện lộ trình tiếp nhận và chuyển giao các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS từ các dự án khi các nguồn tài trợ quốc tế bị cắt giảm, việc khám, điều trị bảo hiểm y tế cho bệnh nhân tại phòng khám gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ CKI Lương Minh Tuấn, Trưởng phòng khám ngoại trú HIV/AIDS, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế có giấy chuyển như nào, việc thông tuyến như thế nào cũng ảnh hưởng một phần đến việc hăm sóc điều trị cho bệnh nhân. Còn băn khoắn nữa là một số đối tượng bệnh nhân là cán bộ, công chức nhà nước không may nhiễm HIV khi mà có thẻ bảo hiểm y tế về loại này liệu có tiết lộ thông tin của người ta không, tính bảo mật như thế nào?”

Hiện nay tỉnh Thái Nguyên có trên 5.300 người nhiễm HIV còn sống, trong đó trên 4.000 người đang điều trị thuốc kháng vi rút ARV. Từ năm 2017, hoạt động chăm sóc điều trị cho các trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV phải chuyển sang hình thức bảo hiểm y tế đồng chi trả, trong khi đó tỷ lệ bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tếtrong năm này chỉ chiếm 84%. Bên cạnh việc vận động người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế thì tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến nay, tỷ lệ người đang điều trị ARV của tỉnh Thái Nguyên được khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế đã tăng lên trên 95%. Cùng với đó, các cơ sở điều trị HIV/AIDS đã tích cực triển khai quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS lồng ghép với quy trình khám chữa bệnh của đơn vị.

Bác sỹ CKII Hà Hải Bằng, Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên khẳng định: “Chúng tôi cùng với cơ quan Bảo hiểm xã hội đã chủ động phối hợp, ký kết hợp đồng điều trị cho đối tượng này. Về nguồn nhân lực, chúng tôi đảm bảo về số lượng và chất lượng cán bộ, còn các thăm khám cận lâm sàng, xét nghiệm thì sử dụng nguồn quỹ từ bảo hiểm. Và công tác tuyên truyền đã thực hiện từ rất lâu rồi”.

Mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV
Nâng cao nhận thức của người nhiễm HIV về bảo hiểm y tế là giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng

Hiện nay toàn tỉnh còn khoảng gần 150 người nhiễm HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Đa số những bệnh nhân này có hoàn cảnh khó khăn, việc làm không ổn định, thu nhập bếp bênh hoặc chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của việc mua bảo hiểm y tế. Để thực hiện mục tiêu 100% bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị bằng thẻ Bảo hiểm y tế thì việc huy động nguồn kinh phí để hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cũng cần được ngành Y tế, phối hợp với các ngành triển khai.

Ông Trương Bình Minh, Trưởng khoa phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Làm công tác truyền thông cho chính những người đang tham gia điều trị tại các cơ sở điều trị hiểu đúng về ý nghĩa và tầm quan trọng liên quan đến vấn đề bảo hiểm y tế. Đến thời điểm này, tất cả hoạt động chuyển đổi, kiện toàn phòng khám ngoại trú đã được triển khai đồng bộ đúng theo kế hoạch”.

Lợi ích của bảo hiểm y tế là thiết thực với mỗi người và là xu hướng tất yếu trong tiến trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Đặc biệt, bảo hiểm y tế càng cần thiết đối với người nhiễm HIV/AIDS khi không còn sự tài trợ của các dự án, người nhiễm HIV sẽ phải chi trả toàn bộ cho quá trình điều trị lâu dài và tốn kém. Do vậy, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, các cấp, ngành cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nhiễm HIV về bảo hiểm y tế, có như vậy sẽ góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng chống HIV, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng./.