me bi cum trong thai ky khong lien quan benh tu ky o tre em
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Đây là kết luận của các nhà khoa học Mỹ đưa ra trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) số ra ngày 29/11.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Kaiser Permanente Northern California đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 196.000 trẻ em sinh tại bang California từ năm 2000-2010, trong đó có hơn 3.100 trẻ mắc chứng tự kỷ.

Kết quả cho thấy không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mẹ bị cảm cúm khi mang thai có nguy cơ cao sinh con mắc bệnh tự kỷ.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa việc người mẹ được tiêm vắcxin phòng cúm trong thai kỳ thứ hai và thứ ba với nguy cơ đứa trẻ sinh ra mắc bệnh tự kỷ, song cảnh báo nguy cơ đứa trẻ sinh ra mắc bệnh tự kỷ nếu người mẹ tiêm vắcxin phòng cúm trong thai kỳ đầu tiên.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa mới có thể khẳng định mối liên hệ này.

Tự kỷ là bệnh rối loạn phát triển hệ thần kinh. Những trẻ em bị tự kỷ thường chậm phát triển khả năng giao tiếp, khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ, không hiểu các ký hiệu và ít có khả năng tưởng tượng. Bệnh thường biểu hiện trước 3 tuổi khi đứa trẻ tự tách rời với thực tế và môi trường chung quanh.

Trẻ mới sinh không thể hiện rõ bệnh nhưng từ tháng 18 trở đi, cha mẹ và những người xung quanh có thể nhận thấy rõ các triệu chứng bệnh ở trẻ như trẻ tỏ ra thờ ơ, không chú ý tới các hoạt động xung quanh, không đáp lại sự săn sóc của người lớn bằng nét mặt, ánh nhìn hay nụ cười.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ vẫn phát triển thể chất bình thường nhưng trì trệ kém phát triển hơn so với các bạn cùng trang lứa, thể hiện ở việc trẻ không nói được, nói không thành câu và khó hòa nhập với xã hội.

Trên thế giới cứ 1.000 trẻ có một trẻ mắc bệnh tự kỷ. Mỹ là nước có tỷ lệ trẻ tự kỷ cao nhất với tỷ lệ thống kê 1/68./.