Văn phòng Chính phủ mới có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về một số vấn đề trọng tâm tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017.

lai suat tiet kiem nong cuc bo

Lãi suất nóng hầm hập. (Ảnh: Châu Anh)

Một trong những vấn đề Thủ tướng nêu rõ chính là không tăng lãi suất, đồng thời tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay; đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng ngay từ những tháng đầu năm, không để dồn lại những tháng cuối năm.

Dù vậy, hiện tại, lãi suất tiết kiệm vẫn đang nóng hầm hập.

Trên website của mình, ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) chưa thay đổi bảng lãi suất kể từ 2/12/2015. Trong biểu lãi suất này, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại CB chỉ là 7,3%/năm áp dụng cho các kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng.

Thế nhưng, trong hàng chục tháng trở lại đây, mức lãi suất cao nhất tại CB thường xuyên là 8%/năm. Đó chưa phải là điểm dừng. Mới đây, ngân hàng này bất ngờ tiếp tục đẩy lãi suất đi lên. Theo ghi nhận của phóng viên VTC News, trong ngày 19/4, mức lãi suất cao nhất tại CB được nâng lên 8,2%/năm.

Từ ngày 4/4/2017, ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thay đổi biểu lãi suất. Mức lãi suất cao nhất vẫn là 7,8%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi có thời hạn 36 tháng và trị giá trên 5 tỷ đồng.

Đó là áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến. Còn nếu gửi tại quầy, khách hàng chỉ được nhận mức lãi suất tiết kiệm 7,6%/năm.

Đây là bảng niêm yết lãi suất VPBank công bố trên website. Còn tại một số chi nhánh, phòng giao dịch, ngân hàng này treo biển giới thiệu lãi suất lên tới 8,1%/năm. Đây là mức lãi suất cao nhất mà VPBank áp dụng trong nhiều tháng qua.

Trong khi đó, hồi cuối tháng 3 năm nay, VPBank khiến giới ngân hàng xôn xao khi phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 9,2%/năm. Nhưng kể từ ngày 4/4, mức lãi suất này đã giảm xuống 8,9%/năm. Dù giảm nhưng đây vẫn là con số tương đối cao.

Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (Pvcombank) liên tục thay đổi bảng lãi suất trong thời gian qua. Sau Tết, lãi suất cao nhất tại Pvcombank thường xuyên là 7,9%/năm. Nhưng cuối tháng 3, con số này chỉ còn 7,7%/năm. Dù vậy, vào thời điểm này, nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của Pvcombank vẫn áp dụng mức 7,9%/năm.Trong ngày 19/4, trên website của mình, Pvcombank vẫn niêm yết mức lãi suất cao nhất chỉ là 7,7%/năm áp dụng cho 4 kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Thực tế, có phòng giao dịch của ngân hàng này "khoe" lãi suất 8%/năm.

Ngân hàng Quốc Dân (NCB) tiếp tục nằm trong danh sách các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất. NBC áp dụng lãi suất 8%/năm ở kỳ hạn 24 tháng. Ngoài ra, nhiều kỳ hạn khác cũng có mức lãi khá cao.

Cụ thể, kỳ hạn 18 tháng có lãi suất 7,8%/năm. Mức lãi suất 7,5% áp dụng ở các kỳ hạn 15 tháng, 30 tháng, 36 tháng và 60 tháng. Khách hàng gửi tiết kiệm ở kỳ hạn 13 tháng sẽ nhận lãi 7,7%/năm.

Không tăng lãi suất nhưng ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cùng chia nhau vị trí "quán quân" với CB. Trên biểu lãi suất, mức cao nhất mà Eximbank áp dụng chỉ là 8%/năm, áp dụng cho 2 kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng.

Tuy nhiên, nếu gửi tiết kiệm online, khách hàng sẽ được cộng thêm 0,2%/năm. Nghĩa là khách hàng thông thường sẽ có cơ hội nhận lãi suất cao nhất 8,2%/năm, đúng bằng mức cao nhất tại CB.

Ngoài ra, khi tham gia chương trình "Gửi dài, tài lộc tăng", khách hàng có cơ hội nhận thêm nhiều ưu đãi. Mức lãi suất cao nhất của chương trình này là 8%/năm ở kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Không chỉ có vậy, khách hàng sẽ nhận thêm lãi suất thưởng và quà tăng.

Kể từ 23/3, ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (Vietcapital Bank) điều chỉnh lãi suất giảm khoảng 0,1%/năm xuống 7,8%/năm ở kỳ hạn 18 tháng. Tuy nhiên, nhiều chi nhánh của ngân hàng này vẫn niêm yết lãi suất cao nhất 7,9%/năm.

Trong khi các ngân hàng nhỏ khiến mặt bằng lãi suất huy động khá nóng thì các ngân hàng lớn lại "án binh bất động".

Cụ thể, lãi suất cao nhất tại ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) và ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lần lượt niêm yết ở mức 6,5%/năm, 7%/năm và 6,9%/năm./.