Huawei cho biết đã đạt được thỏa thuận để phát triển công nghệ mạng 5G cho MTS, nhà mạng lớp nhất tại Nga. Thỏa thuận này đạt được sau chuyến thăm 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thủ đô Moscow của Nga.

“Thỏa thuận này sẽ chứng kiến sự phát triển của công nghệ mạng 5G và ra mắt thí điểm của công nghệ mạng thứ 5 này vào năm 2019 và 2020”, đại diện nhà mạng MTS cho biết về thỏa thuận đạt được với Huawei.

huawei phat trien mang 5g cho nha mang lon nhat cua nga
Huawei đang nỗ lực tìm kiếm những “đồng minh” mới khi đang bị các nước phương Tây cô lập

Thỏa thuận này cũng cho thấy mối quan hệ gần gũi hơn giữa Nga và Trung Quốc, cũng như động thái “tìm kiếm đồng minh” của Huawei trong bối cảnh hãng công nghệ Trung Quốc này đang bị Mỹ và các nước phương Tây cô lập, áp dụng nhiều lệnh trừng phạt vì những lo ngại sản phẩm và thiết bị của Huawei có thể bị lợi dụng cho mục đích gián điệp và thu thập thông tin.

Huawei đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm các công ty tại Mỹ thực hiện các giao dịch và bán sản phẩm cho Huawei mà không được phép của chính phủ Mỹ. Chính quyền tổng thống Donald Trump cũng đã gây áp lực buộc nhiều hãng công nghệ tại Mỹ như Qualcomm, Microsoft, Intel... phải ngừng hợp tác, đẩy Huawei vào tình cảnh cực kỳ khó khăn do thiếu đi các linh kiện, bản quyền phần mềm... do các công ty của Mỹ cung cấp.

Huawei cũng là một trong những hãng cung cấp thiết bị mạng 5G hàng đầu thế giới, tuy nhiên hiện tại nhiều quốc gia như Úc, New Zealand... đã cấp sử dụng các thiết bị 5G do Huawei cung cấp. Nhà mạng SoftBank của Nhật Bản cũng đã chuyển qua sử dụng các thiết bị mạng 5G của Nokia và Ericsson, mặc dù trước đó đã sử dụng cơ sở hạ tầng của Huawei cho mạng 4G của mình.