hoc vien am nhac quoc gia can la niem tu hao cua van hoa viet
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Được Đảng, Bác Hồ quyết định thành lập từ năm 1946 nhưng do cả nước phải bước vào cuộc kháng chiến nên đến năm 1956 Trường Âm nhạc Việt Nam, tiền thân của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, mới khai giảng khóa học đầu tiên.

Trải qua 60 năm, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã có những bước phát triển, cả về lượng và chất, trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, biểu diễn âm nhạc uy tín hàng đầu ở Việt Nam và trong khu vực.

Học viện thực sự trở thành “cái nôi” của nhiều thế hệ nhà giáo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà phê bình âm nhạc... mà tên tuổi, sự nghiệp cũng như những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước còn mãi với thời gian. Học viện cũng là một điểm sáng trong đào tạo tài năng, đào tạo chất lượng cao của nền giáo dục Việt Nam.

hoc vien am nhac quoc gia can la niem tu hao cua van hoa viet
Tiết mục hợp xướng của Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận những thành tích, đóng góp quan trọng, rất ý nghĩa của Học viện đối với sự nghiệp phát triển âm nhạc, văn hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo Phó Thủ tướng, sự tìm tòi sáng tạo của Học viện trong tiếp thu, truyền thụ và đưa đến công chúng những tinh hoa của âm nhạc thế giới đồng thời làm giàu thêm, làm đậm đà bản sắc âm nhạc Việt Nam là hết sức điển hình, vô cùng quý báu.

Cùng với đó là nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, vượt lên chính mình của lớp lớp thế hệ các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên, nhạc sĩ, nghệ sĩ... qua các thời kỳ để vươn lên đỉnh cao, đạt tới sự hoàn thiện với niềm lạc quan, tình yêu nghệ thuật.

Từ truyền thống đầy vinh dự và tự hào, Phó Thủ tướng mong muốn mỗi thầy cô giáo, từng học sinh, sinh viên, nghệ sĩ, nhạc sĩ... của Học viện luôn ý thức trách nhiệm đối với nền âm nhạc nước nhà, với sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam, với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập rất sâu rộng ngày hôm nay.

“Sứ mệnh của Học viện không chỉ là cơ sở đào tạo, nghiên cứu âm nhạc hàng đầu mà phải vươn lên tầm châu lục và quốc tế.

Học viện phải là nơi các tài năng âm nhạc, những giá trị nghệ thuật, văn hóa được nâng niu, trân trọng và tạo điều kiện tốt nhất để bừng nở, tỏa sáng, với tình yêu thương con người, tình yêu nghệ thuật, tình yêu cuộc đời...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

hoc vien am nhac quoc gia can la niem tu hao cua van hoa viet
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Ảnh. VGP/Đình Nam

Nhắc lại hình ảnh Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn, cùng mong ước dân tộc Việt Nam “tiến tới đài vinh quang”, bước ra thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: Học viện cần luôn chủ động thực hiện đổi mới, không chỉ xứng đáng là niềm tự hào của nền giáo dục, âm nhạc Việt Nam mà còn của nền văn hiến Việt Nam. Bộ VHTT&DL, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sớm có phương án thực hiện đầy đủ quyền tự chủ của một đơn vị đào tạo, nghiên cứu rất đặc biệt, với những cơ chế tài chính, tổ chức nhân sự thuận lợi nhất. Từ đó tạo điều kiện, động lực mạnh mẽ cho công tác đào tạo, nghiên cứu của Học viện, không gian sáng tạo rộng mở nhằm phát huy tài năng, trí tuệ, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên, phấn đấu vươn lên ngang tầm quốc tế.

“Để âm nhạc, văn hóa Việt Nam luôn tỏa sáng rực rỡ trong dòng chảy chung của văn minh nhân loại”, Phó Thủ tướng nói.

* Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.