Hà Tĩnh: Cần tuyên truyền để dân biết đã tiêu hủy hết cá không an toàn
Trong chuyến thị sát kiểm tra thực tế sáng nay, đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn đầu, Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra các kho lạnh bảo quản hải sản tồn kho, cơ sở chế biến hải sản của các cơ sở kinh doanh hải sản: Tuyết Anh, Toàn Tứ, Nguyệt Huyền, Huy Lập tại xã Thạch Kim huyện Lộc Hà.
Đây là những cơ sở thu mua hải sản lớn, lên đến hàng trăm tấn/cơ sở, được thu mua trước thời điểm xảy ra sự cố môi trường, có kết quả xét nghiệm an toàn, nhưng do bảo quản lâu nên đến nay giảm phẩm cấp, chất lượng và hư hỏng.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lắng nghe tâm tư của chủ các cơ sở thu mua hải sản có sản phẩm bị tiêu hủy. |
Tiếp đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cùng các thành viên tổ công tác đã thực địa kiểm tra, chứng kiến việc tiêu hủy gần 295 tấn hải sản không đảm bảo an toàn, chủ yếu là có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng và nhiễm Phenol tại bãi rác xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.
Kiểm tra và chứng kiến việc tiêu hủy của cơ quan chuyên môn của Hà Tĩnh, cả Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện rất nghiêm túc của tỉnh, từ công tác chuẩn bị, bốc xếp vận chuyển đến chôn lấp đúng quy trình kỷ thuật, đúng quy chuẩn 261 đã được Bộ Xây dựng phê chuẩn, đúng theo 4 bước hướng dẫn của Bộ TN&MT.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng đoàn công tác trực tiếp thị sát việc chôn lấp, tiêu hủy gần 300 tấn hải sản không an toàn tại hố chôn ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà. |
Với việc gần 300 tấn cá tươi sống không an toàn đã được xử lý triệt để, không còn trong kho, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan báo chí đẩy mạnh tăng cường công tác thông tin, truyền thông, thông báo rộng rãi cho người dân biết để người dân yên tâm sử dụng hải sản đánh bắt từ biển.
Trước đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, qua thống kê, rà soát tại các khu vực xã, phường, thị trấn ven biển sau sự cố môi trường biển, tỉnh có hơn 1.500 tấn hải sản tươi (29 kho) và gần 340 tấn hải sản khô (9 kho, hiện nay chưa lấy mẫu kiểm tra chất lượng). Bên cạnh đó có khoảng 150 tấn sứa ướp muối không tiêu thụ được đã chuyển màu và hư hỏng.