Gỡ vướng trong công tác quy hoạch 3 loại rừng ở huyện Định Hóa
Năm 2014, toàn bộ diện tích rừng của gia đình ông Hoàng Ngọc Nho được quy hoạch vào rừng đặc dụng đã khiến cho gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong công tác trồng, chăm sóc và khai thác.

Là một trong những gia đình có diện tích rừng trồng lớn, gia đình ông Hoàng Ngọc Nho, xóm Khuổi Chao, xã Bảo Linh, huyện Định Hóa, kinh tế chủ yếu dựa vào trên 20ha rừng tự trồng từ những năm 2000. Tuy nhiên, năm 2014, toàn bộ diện tích rừng này được quy hoạch vào rừng đặc dụng đã khiến cho gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong công tác trồng, chăm sóc và khai thác. Ông Hoàng Ngọc Nho chia sẻ: "Bây giờ mong muốn quy hoạch để cho dân trồng và khai thác dễ dàng hơn".

Thực tế cho thấy, diện tích rừng của gia đình ông Nho và nhiều hộ khác trong xã Bảo Linh đang sử dụng để trồng rừng được quy hoạch rừng đặc dụng từ năm 2014 chưa đủ tiêu chí để được quy hoạch rừng đặc dụng.

Ông Hoàng Văn Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Linh cho hay: "Thực hiện Đề án quy hoạch lại rừng, địa phương đã kết hợp với cơ quan kiểm lâm triển khai rà soát lại, đề nghị quy hoạch lại 3 loại rừng trên địa bàn xã để thuận tiện cho sự phát triển kinh tế của người dân".

Theo quy hoạch 3 loại rừng năm 2014 của huyện Định Hóa, không chỉ xã Bảo Linh mà có rất nhiều xã có diện tích đất quy hoạch rừng đặc dụng, phòng hộ chưa phù hợp với thực tế như: Bảo Cường, Phượng Tiến, Phú Tiến, Linh Thông, Bộc Nhiêu, Thanh Định…

Bà Nguyễn Thị Thoa, xóm Phúc Tiến, xã Phú Tiến chia sẻ: "Tôi mong muốn được quy hoạch sớm để người dân chúng tôi có diện tích rừng để phát triển sản xuất, để chuyển đổi trồng các loại cây phù hợp với đất rừng, đất sản xuất".

Gỡ vướng trong công tác quy hoạch 3 loại rừng ở huyện Định Hóa
Lực lượng kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở để rà soát đảm bảo các quy định của Nhà nước về rà soát quy hoạch 3 loại rừng.

Từ thực tế những bất cập đó, huyện Định Hóa đã đẩy mạnh công tác rà soát số liệu 3 loại rừng, xác định diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ theo quy định, đưa một phần diện tích rừng sản xuất ra khỏi quy hoạch lâm nghiệp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, bảo đảm tỉ lệ che phủ rừng, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Theo đó, kết quả rà soát 3 loại rừng năm 2020-2021, toàn huyện Định Hóa có diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là trên 32.400ha, giảm trên 2.300ha so với quy hoạch năm 2014; diện tích rừng đặc dụng là 5.513ha, giảm trên 2.600ha; diện tích rừng phòng hộ 9.070ha giảm trên 150ha; diện tích rừng sản xuất là 17.831ha, tăng trên 450ha; đưa trên 2.300ha ra khỏi quy hoạch đất lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng Ban quản lý rừng ATK Định Hóa thông tin: "Đối với Ban quản lý rừng ATK Định Hóa đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở để rà soát đảm bảo các quy định của Nhà nước về rà soát quy hoạch 3 loại rừng. Đến thời điểm này, đã chốt các số liệu về rà soát 3 loại rừng. Chúng tôi cũng đang hoàn thiện các hệ thống bản đồ".

Có thể thấy, quá trình khắc phục những bất cập từ quyết định quy hoạch 3 loại rừng đã được các cấp, các ngành và huyện Định Hoá khẩn trương thực hiện một cách nhanh chóng nhằm tạo điều kiện cho người dân sản xuất phát triển kinh tế cũng như là bảo vệ rừng bền vững./.