Giá vàng thế giới tuần qua chốt cuối phiên ở mức 1.280USD/oz, giảm 2,3% mức giá trong suốt tuần giao dịch khi chỉ số USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Bên cạnh đó, thị trường đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 sắp tới.

Nhận định về giá vàng tuần tới, theo khảo sát của Kitco News, 19 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall đã có 11 người tham gia (tỷ lệ 58%) nhận định giá vàng sẽ giảm vào tuần tới. Chỉ có 3 ý kiến chuyên gia (tỷ lệ 16%) nhận định giá vàng tăng giá trở lại và 5 ý kiến (tỷ lệ 26%) có quan điểm trung lập mong đợi giá vàng đi ngang.

Trong cuộc khảo sát trực tuyến với giới đầu tư cũng như những người quan tâm đến thị trường với 858 phiếu khảo sát đã có 386 ý kiên (tỷ lệ 45%) cho rằng giá vàng sẽ giảm thấp; 380 ý kiến khác (tỷ lệ 44%) cho biết giá vàng sẽ tăng trở lại và 92 ý kiến (11%) bày tỏ quan điểm trung lập.

gia vang tuan toi duoc nhan dinh tiep tuc giam
Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần từ 22 - 27/10. (Biểu đồ: Kitco News)

Ken Morrison, Biên tập viên của bản tin thị trường Morrison cho hay, giá vàng đã phá vỡ xu thế tăng trung hạn vào giữa tháng 9, chinh xác hơn là không có xu hướng tăng rõ ràng. Với việc thông qua nghị quyết của Thượng viện Hoa Kỳ, chỉ số USD dường như đang hướng đến một thời kỳ gia tăng. Hơn nữa, khi thế giới không xảy ra các xung đột địa chính trị hoặc bất ổn về thị trường tài chính, đường kháng cự của vàng sẽ có xu hướng đi xuống. “Tôi có đoán định khả năng giá vàng sẽ giảm về mức 1.270 USD trong tuần tới”, Ken Morrison cho hay.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cũng lưu ý đến nghị quyết của Thượng viện Mỹ rằng, điều này tác động mạnh đến việc bán vàng của giới đầu tư, cùng với đó là việc tăng chỉ số USD sẽ làm gia tăng áp lực lên giá vàng thời gian tới.

Bob Haberkorn - Nhà môi giới hàng hóa của RJO Futures cho biết, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 12 với dự kiến của các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng lãi suất lần nữa điều này đang gây áp lực lên thị trường vàng.

"Rủi ro địa chính trị chưa xét đến nhưng với một số dữ liệu chúng ta đã thấy về lạm phát Mỹ và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 12 đang khiến thị trường vàng chịu áp lực”, Haberkorn nói.

Nhà phân tích tiền tệ của Forexlive.com Adam Button nhận định giá vàng tăng trở lại đã cho rằng, chỉ số USD sẽ dễ bị ảnh hưởng từ các ngân hàng trung ương nước ngoài cùng với những động thái từ Cộng hòa DCND Triều Tiên sẽ đẩy giá vàng tăng.

Theo các chuyên gia, việc bổ nhiệm Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới cũng sẽ có nhiều tác động đến thị trường vàng. Theo đó, nếu ông Taylor được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng; nếu ông Powell giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới giá vàng sẽ tăng.

Cũng theo các chuyên gia, trong thời điểm hiện nay, chỉ khi nào giá vàng tăng và ổn định ở trên mức 1.300USD/oz, thị trường mới thiết lập được xu hướng tăng trong dài hạn. Nếu giá vàng vẫn mức dưới mốc 1.300 USD/oz, áp lực bán tháo sẽ còn lớn và giá vàng sẽ còn giảm thấp.

Kitco News cho biết, trong tuần tới, các nhà đầu tư vàng sẽ tập trung theo dõi những động thái từ cuộc họp của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Ngân hàng ECB dự kiến sẽ quyết định bắt đầu cắt giảm số lượng mua trái phiếu hàng tháng từ 60 tỷ euro xuống còn 40 tỷ euro. Nếu quyết định này được thực thi sẽ hỗ trợ cho đồng euro tăng giá so với USD và tác động tích cực cho giá vàng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN