Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức cao nhất 4 tháng khi đạt mức 1.246 USD/oz. Các chuyên gia và giới phân tích thị trường đều có chung nhận định, giá vàng tuần tới đây sẽ tiếp bước đà tăng đưa mặt hàng kim loại quý lên mức 1.270 USD/oz.

Sở dĩ có nhận định này là bởi các nhà quan sát căn cứ vào số liệu việc làm tháng 11 của Mỹ, mới được Bộ Lao động nước này công bố ngày 8/12 cho thấy, số lượng việc làm mới tăng ít hơn hơn dự đoán từ 190.000 - 200.000 việc làm. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế quý IV lại được dự đoán thấp hơn quý III và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục trong gần nửa thế kỷ. Khi số việc làm 3 tháng qua chỉ ở mức trung bình 170.000 việc làm/tháng và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp đang là yếu tố thuận lợi tác động tích cực đến thị trường kim loại quý.

Khảo sát của Kitco News cho thấy, trong số 14 chuyên gia thị tham gia dự báo đã có 8/14 ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục tăng cao; 3/14 ý kiến dự đoán giá vàng giảm trở lại và 3/14 ý kiến khác nhận định giá vàng đi ngang.

gia vang tuan toi duoc du doan tiep tuc tang cao
Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới. (Khảo sát của Kitco News)

Trong khi đó, 501 người đã đưa ra ý kiến nhận định trong cuộc thăm dò giá vàng trực tuyến của Kitco News. Tổng cộng có 319/501 người cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn tuần trước; 118/501 ý kiến phản hồi thất vọng với khả năng giá vàng sẽ giảm trở lại và 64/501 ý kiến còn lại có ý kiến trung lập với giá vàng.

Colin Cieszynski, nhà chiến lược gia về thị trường tại SIA Wealth Management cho biết, cùng lúc lãi suất chưa được tăng lên cộng với chỉ số việc làm thấp hơn dự kiến, kinh tế Mỹ chưa đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng sẽ khiến giá vàng tăng thêm.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng sau báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ. Khi số lượng việc làm thấp, nền kinh tế không mong đợi việc tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Mỹ, điều đó sẽ mang lại cho vàng một triển vọng tăng giá mạnh mẽ hơn trong tuần kế tiếp.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading đưa ra thông tin, các quỹ tiền mặt được Chính phủ quản lý đã bị thâm hụt mạnh mẽ trong thời gian gần đây, điều đó sẽ khiến vàng là cơ sở để làm giá giữ thầu. Nếu giá vàng hợp đồng kỳ hạn tháng 2 đang ở mức 1.252 USD/oz thì trong tuần tới, nhiều khả năng mức giá này sẽ tăng lên đến 1.265 – 1.270 USD/oz.

Cũng theo ông Sean Lusk, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có diễn biến mới, chỉ số USD khó có khả năng tăng cao, nên khả năng đưa tăng trưởng kinh tế Mỹ phục hồi trở nên khó khăn. Chỉ số USD sẽ tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng của thị trường vàng ít nhất từ nay đến cuối năm 2018.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures lại nhận thấy, giá vàng khó có thể tăng khi giá cổ phiếu sau báo cáo việc làm của Mỹ không có dấu hiệu phục hồi. Điều này khiến thị trường khó có xu hướng chuyển đầu tư từ cổ phiếu sang vàng.

Tuần tới đây, Quốc hội Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May. Nếu việc bỏ phiếu thất bại sẽ kéo theo sự mất giá của đồng USD cũng như giá cổ phiếu toàn cầu. Cùng với đó, nếu FED chưa có động thái nâng lãi suất sớm thì giá vàng sẽ có nhiều cơ hội khởi sắc./.