Ngày 28/2, cơ quan điều tra Công an TP Vinh vừa khởi tố, tạm giam 4 tháng với hai đối tượng Nguyễn Thanh Bình (SN 1984, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh) và Cao Ngọc Dương (SN 1989, trú phường Trường Thi, TP Vinh ) cùng về tội trộm cắp tài sản. Ngoài ra, Cao Ngọc Dương còn bị khởi tố thêm tội Tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

gia khach bi tai nan trom boc tien 6 ty tren xe khach khoi to bi can

Hai đối tượng tại cơ quan công an

Khoảng 19h tối 15/2, chị Phạm Thị Miên (SN 1969, trú phường Hồng Sơn) đến gặp chị Trần Thị Hải Yến (SN 1973 trú xã Hưng Đông, TP. Vinh) - chủ xe khách Tuấn Thuỷ mang BKS: 37B-019.61 chạy tuyến TP Vinh - Hà Nội để gừi đồ. Sau khi nhận đồ từ chị Miên, chị Yến bỏ bọc đồ này vào thùng đồ bí mật chứa hàng của nhà xe, được đặt sau ghế phụ xe.

Chị Yến chỉ biết bên trong là có tiền nên phải cất cẩn thận chứ không biết số tiền bao nhiêu. Sau đó chị Yến cho tài xế điều khiển xe về tại cổng ga Vinh để bắt khách. Đến 22h cùng ngày, khi đã có đủ khách, chị Yến cùng tài xế cho xe ra Hà Nội. Khi ra đến Hà Nội, chị Yến tìm bọc đồ mà chị Miên gửi trước đó để trả hàng thì không thấy. Biết túi đồ đã bị mất trộm nên chị Yến lập tức báo vụ việc lên Công an TP. Vinh.

Trình báo tại cơ quan công an, chị Miên cho biết trong túi đồ bị mất cắp có nhiều tiền ngoại tệ gồm: 220.000 USD, 600.000 bath Thái Lan, 921.000 Yên Nhật, 669.000 đô Đài Loan. Tổng trị giá số tiền trên vào khoảng 6,1 tỷ đồng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định được 2 đối tượng là Cao Ngọc Dương và Nguyễn Thanh Bình là đối tượng tình nghi số 1 về vụ trộm. Nguyễn Thanh Bình là phụ xe của nhà xe Tuấn Thủy chạy tuyến Vinh - Hà Nội. Biết nhà xe nhiều lần nhận hàng của một khách quen, nghi là có giá trị nên Bình lên kế hoạch trộm và rủ Dương cùng tham gia.

gia khach bi tai nan trom boc tien 6 ty tren xe khach khoi to bi can
Tang vật của vụ án.

Tại cơ quan điều tra đối tượng khai nhận, đêm 15/2, Bình đóng vai một người bị tai nạn giao thông bịt kín mặt, cùng Dương lên xe mua vé đi Hà Nội. Trong lúc nhà xe đang bắt khách dọc đường, Bình lấy chìa khóa đã thủ sẵn mở thùng đồ cuỗm gói hàng rồi xin xuống xe. Sau khi trộm được hàng, cả 2 chia nhau mỗi người một nửa rồi đi 2 hướng.

Việc truy tìm thủ phạm vụ trộm đang diễn ra thì đêm 16/2, công an thành phố Vinh và cảnh sát 113 đã ngăn chặn thành công hai nhóm giang hồ mang theo súng đạn và hung khí hẹn thanh toán nhau. Trong số những nghi can bị bắt có Dương cùng tang vật là khẩu AK cưa báng và một khẩu súng tự chế với nhiều viên đạn.

Khám xét nhà Dương, cảnh sát thu được một số lượng ngoại tệ lớn. Dương khai đã cùng Bình thực hiện vụ trộm trên. Hai ngày sau, Bình cũng bị tắt tại thành phố Vinh khi chuẩn bị chạy trốn.

Tại cơ quan điều tra, Bình thừa nhận là chủ mưu vụ trộm trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra Công an TP Vinh tiếp tục làm rõ./.