Đồng rupee Ấn Độ rớt giá ở mức kỷ lục và có lúc chạm mức 70,09 rupee/USD trong giữa phiên giao dịch ngày 14/8, do lo ngại tình trạng mất giá của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lan sang các nước mới nổi khác.

Đồng rupee đầu năm 2018 ở mức 63,67 rupee/USD, và sau đó luôn có xu hướng sụt giảm. Đồng rupee mất giá khiến giá gạo đồ 5% tấm tại Ấn Độ trong tuần này giảm 3 USD xuống còn 389-393 USD/tấn.

gao viet nam kho canh tranh tren thi truong an do do rupee rot gia
Đồng ruppee mất giá khiến giá gạo Ấn Độ giảm, gây khó cho xuất khẩu gạo Việt Nam. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một nhà xuất khẩu gạo tại bang Andhra Pradesh miền Nam Ấn Độ cho biết đã phải hạ giá bán gạo do đồng ruppee rớt giá, đồng thời các đối thủ khác cũng phải hạ giá.

Giá gạo tại Ấn Độ sụt giảm dấy lên lo ngại ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam – quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên, giá gạo 5% tấm của Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều, hiện vẫn dao động ở mức 393-400 USD/tấn.

Một nhà phân phối gạo tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay, xuất khẩu gạo Việt Nam khá chậm do giá gạo Việt Nam khá cao so với gạo Ấn Độ. Đây là nguyên nhân khiến các công ty xuất khẩu gạo của Việt Nam không cạnh tranh được với Ấn Độ khi tiếp cận các khách hàng tại thị trường châu Phi.

Còn tại Thái Lan, giá giao lên tàu FOB của gạo 5% tấm dao động từ 390-393 USD/tấn. Mức giá này thay đổi không đáng kể so với mức giá 390-395 USD/tấn của tuần trước.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, tính đến ngày 15/8, quốc gia này đã xuất khẩu 6,99 triệu tấn gạo trị giá 3.52 tỉ baht, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về nhập khẩu gạo, từ năm 2017, Bangladesh đã trở thành quốc gia nhập khẩu gạo lớn trên thế giới sau khi lũ lụt gây thiệt hại lớn mùa màng tại quốc gia này.

Trong năm tài chính 2017 – 2018 vừa kết thúc vào tháng 6 vừa qua, Bangladesh nhập khẩu 5,7 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, lượng gạo nhập khẩu vào quốc gia này đã giảm mạnh sau khi Chính phủ Bangladesh áp thuế nhập khẩu 28% đối với mặt hàng gạo, nhằm hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất trong nước.Theo số liệu của Bộ Lương thực Bangladesh, trữ lượng gạo của nước này đã đạt gần 1,3 triệu tấn./.