eu nhan dinh lap truong cua anh kho mang lai giai phap cho brexit

Ảnh tư liệu: Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 19/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit Michel Barnier cho rằng quan điểm hiện nay của London không có bất cứ "cơ sở nào để đạt được một thỏa thuận" về việc Anh rời khỏi EU.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, ông Barnier nêu rõ với quan điểm hiện nay của Anh, việc đi đến một giải pháp khả thi hợp pháp mà đáp ứng tất cả các mục tiêu của điều khoản "chốt chặn" là rất khó. Theo ông, hiện nay, hai bên không có căn cứ gì để đạt được một thỏa thuận.

Tuy nhiên, EU vẫn để ngỏ việc đối thoại, cũng như thúc đẩy và lắng nghe ý tưởng mới của Anh về mối quan hệ tương lai giữa hai bên. Ông nhấn mạnh giải pháp cho bế tắc hiện nay là phụ thuộc vào London.

Nhận định trên của Barnier được đưa ra sau cuộc gặp tuần trước giữa ông với Quốc vụ khanh Vương quốc Anh về Brexit, Stephen Barclay.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cảnh báo không nên kỳ vọng về khả năng đạt được đột phá về Brexit trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo EU bên lề kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến bắt đầu vào ngày 24/9 tới tại New York, Mỹ.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Tuần trước, Anh đã chia sẻ tài liệu kỹ thuật với EU, trong đó London nêu ý tưởng giải quyết điều khoản chốt chặn, vấn đề gây tranh cãi với EU. Những ý tưởng này chưa phải là đề nghị hợp pháp chính thức mà Brussel đề nghị London đưa ra.

Hiện Thủ tướng Johnson đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận với EU. Điều khoản "chốt chặn" về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland là nội dung gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận Brexit.

Điều khoản này quy định sau Brexit, Anh sẽ ở lại liên minh thuế quan trong khi vùng Bắc Ireland duy trì quan hệ thương mại gần gũi hơn với EU để đảm bảo tránh một đường biên giới cứng trên đảo Ireland, cũng như sự toàn vẹn của "Hiệp ước ngày thứ Sáu tốt lành" ký kết năm 1998 vốn mang lại sự ổn định ở vùng này sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Phe bài EU tại Anh kịch liệt phản đối vì cho rằng điều khoản này sẽ khiến Anh mắc kẹt vô thời hạn trong những quy định thuế quan của EU và khó tiến tới mục tiêu tự do về kinh tế. Thủ tướng Anh Johnson cam kết sẽ đưa ra một kế hoạch mới và không ký bất cứ thỏa thuận nào vẫn tồn tại điều khoản chốt chặn. Chính quyền của ông Johnson đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp thay thế điều khoản gây bế tắc trong tiến trình Brexit này./.