Đây là hoạt động được tổ chức thường niên với mục đích cung cấp cho báo chí Trung Quốc những thông tin cơ bản, chính xác về chính sách, đường lối đối ngoại của Việt Nam, những bước phát triển của Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là những phát triển trong quan hệ Việt-Trung, đồng thời đưa ra một số định hướng tuyên truyền trọng điểm trong năm 2017, góp phần đóng góp tích cực cho phát triển quan hệ hai nước.

dai su quan viet nam gap go cac co quan bao chi trung quoc
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu với báo giới Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc đã giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật của Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trọng tâm là những thành tựu trong năm 2016.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đặc biệt nhấn mạnh về những sự kiện quan trọng của Việt Nam trong năm qua như tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Quốc hội khoá XIV, bầu ra ban lãnh đạo khoá mới, tình hình quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc...

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam vẫn duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tích cực chủ động hội nhập quốc tế.

Về quan hệ Việt-Trung, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định trong 66 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, mặc dù có lúc thăng trầm song tình hữu nghị giữa hai nước vẫn luôn là dòng chảy chính, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Việc gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống, phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc vì lợi ích của hai dân tộc, của khu vực và quốc tế là chủ trương nhất quán, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Điều này được thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên diễn ra trong thời gian gần đây như chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 9/2016 hay chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang trong tháng 11 vừa qua.

Quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu giữa các địa phương, giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân, phản ánh sát thực mối quan hệ láng giềng gần gũi, tương thông, bổ trợ cho nhau. Kim ngạch thương mại song phương tiếp tục đà tăng trưởng, dự kiến đạt gần 100 USD tỷ trong năm 2016.

dai su quan viet nam gap go cac co quan bao chi trung quoc
Ông Đặng Minh Khôi chia sẻ với báo chí Trung Quốc về mối quan hệ Việt-Trung.

Đối với những những bất đồng còn tồn tại trong quan hệ hai nước, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định vấn đề tồn tại do lịch sử để lại tuy rất phức tạp, nhưng hai bên đang nỗ lực tìm kiếm biện pháp giải quyết thỏa đáng, duy trì nhiều cơ chế đàm phán, tham vấn nhằm tìm kiếm các giải pháp lâu dài, mà các bên có thể chấp nhận, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị các cơ quan báo chí hai nước, nhất là báo chí Trung Quốc luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp tục đưa tin bài tích cực về Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định./.