Đà Nẵng xét nghiệm toàn bộ học sinh thi vào lớp 10

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại thành phố Đà Nẵng (Ảnh: TTXVN)

Cùng với cả nước, thành phố Đà Nẵng đã lên phương án để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, thành phố đã hoàn thành việc xét nghiệm hộ gia đình, qua đó đánh giá được tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, đến ngày 4/6, thành phố đã trải qua 17 ngày không phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng vẫn đề xuất thành phố thực hiện xét nghiệm tất cả người có liên quan vùng dịch, cơ quan chức năng tại các chốt kiểm soát dịch cần có biện pháp giãn cách, tránh tập trung đông người, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế tại một số chốt kiểm soát dịch có hiện tượng tập trung đông người để khai báo y tế và đo thân nhiệt. Đồng thời, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ học sinh và giáo viên tham gia kỳ thi. Hiện đề xuất này đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng thống nhất thực hiện.

Ngày 4/6, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở đã có kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ học sinh và giáo viên tham gia kỳ thi này. Dự kiến, ngày 13/6 lấy mẫu xét nghiệm, ngày 14/6 có kết quả.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh thống nhất việc xét nghiệm đối với tất cả học sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; đồng thời đề nghị các địa phương có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát dịch tại những chốt kiểm soát, trong đó nêu rõ đối tượng nào phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người nào phải cách ly tập trung, người nào được vào thành phố…; tiếp tục quản lý chặt chẽ những người đang cách ly tại nhà; thực hiện xét nghiệm công dân ở ngoài khu công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu, các cấp Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền chủ trương của thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và gây Quỹ ủng hộ vaccine COVID-19.

(Theo Vtv.vn)