Nhân dịp về dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 - 20/2/2017), chiều 20/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

chu tich nuoc thanh hoa hanh dong quyet liet hon nua
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đồng tình với những khó khăn của tỉnh như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá nhưng chưa bền vững; hiệu quả của nền kinh tế và thu nhập bình quân trên đầu người còn thấp so với trung bình cả nước; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực miền núi còn cao, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn.

Với các kiến nghị của tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch nước cho rằng đây là những kiến nghị rất cụ thể, xác đáng, thiết thực, xuất phát từ tình hình thực tiễn của địa phương. Chủ tịch nước đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Với những mục tiêu của tỉnh đề ra trong năm 2017 và giai đoạn 2016 – 2020, “phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”, Chủ tịch nước cho rằng đây là những mục tiêu rất tích cực, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Theo Chủ tịch nước, để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, tỉnh Thanh Hoá cần triển khai thực hiện quyết liệt các chủ trương, chính sách mà Trung ương và tỉnh đã ban hành, trước hết là 05 chương trình trọng tâm, các kế hoạch hành động thực hiện 4 khâu đột phá, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Thanh Hóa cần khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế của tỉnh để huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để phát triển kinh tế nhanh, toàn diện, bền vững.

"Tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, nhất là quy hoạch các ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu; chú trọng phát triển theo chiều sâu để nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh; lựa chọn và ưu tiên nguồn lực để phát triển các ngành kinh tế trọng điểm, các vùng kinh tế động lực để tạo sức lan toả phát triển chung của cả tỉnh” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

chu tich nuoc thanh hoa hanh dong quyet liet hon nua
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm khu kinh tế Nghi Sơn-Thanh Hóa

Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Trong đó, ưu tiên nguồn lực để tập trung phát triển Khu Kinh tế Nghi Sơn trở thành khu kinh tế trọng điểm của cả nước; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh, bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch, nhất là dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Đồng thời cần phát triển các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, có giá trị gia tăng lớn.

“Chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tốt hơn nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp; xây dựng chính quyền các cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ công chức liêm chính, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Thanh Hóa có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nên tôi nghĩ chúng ta hành động quyết liệt hơn nữa”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh cần xây dựng các lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện và môi trường ổn định, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện đông người, phát sinh “điểm nóng” về an ninh, trật tự.

chu tich nuoc thanh hoa hanh dong quyet liet hon nua
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu ấn nút khởi công công trình đường giao thông ven biển tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự lễ khởi công công trình đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn, Giai đoạn 1. Tuyến đường này có chiều dài 17km với tổng mức đầu tư là 1.479 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh. Đây là tuyến đường giao thông đối ngoại kết hợp du lịch, là trục giao thông Bắc Nam quốc gia. Đồng thời giúp khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng biển, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của địa phương có dự án đi qua.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm khu kinh tế Nghi Sơn./.