Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (theo giờ địa phương, tức 23h50 giờ Hà Nội) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước sự chứng kiến của nhiều người.

chay nha tho duc ba o phap trai tim paris bi ton thuong
Nhiều người bàng hoàng khi chứng kiến vụ cháy. Ảnh: AFP/Getty.

Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà. Sau rất nhiều nỗ lực, đám cháy chỉ được khống chế lúc 0h ngày 16/4, một lính cứu hỏa bị thương nặng trong quá trình dập lửa.

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic 850 tuổi ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ này được khởi công xây dựng năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m từng là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.

Người Pháp không dành nhiều thời gian đi lễ nhà thờ. Mặc dù phần lớn dân số Pháp trên danh nghĩa theo Công giáo nhưng Pháp là một trong những quốc gia ít sùng đạo nhất ở châu Âu. Những người dân sống ở thành thị và tầng lớp trí thức Paris thường coi những người mộ đạo là lạc hậu và “chưa được khai sáng”. Thậm chí có số ít người còn không tin vào Chúa.

Nhưng khi ngọn lửa dữ nuốt chửng nhà thờ Đức Bà tối qua ở Paris, có thể thấy nó không chỉ hủy hoại một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của nước Pháp mà còn làm tổn thương trái tim của những người dân Pháp. Cảnh quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy, tòa nhà hình chữ thập đã bị nhấn chìm hoàn toàn trong biển lửa.

23h30 ngày 15/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên sóng truyền hình quốc gia cho biết, "điều tồi tệ nhất đã qua đi" và cam kết sẽ xây dựng lại công trình này. Ông Macron cũng gọi nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ của tất cả người Pháp, ngay cả những người chưa từng một lần đặt chân tới đây.

Trải qua 850 năm, nhà thờ Đức Bà Paris đã chứng kiến một phần lớn lịch sử của nước Pháp. Đó là nơi mà vua Henry VI lên ngôi và Napoleon trở thành Hoàng đế. Vài giờ sau vụ hỏa hoạn, truyền hình Pháp đã phát đi tất cả những hình ảnh tư liệu liên quan đến nhà thờ này, bao gồm cả đám tang của các cựu Tổng thống Charles de Gaulle và Francois Mitterrand, tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết "Thằng gù nhà thờ Đức Bà" của đại văn hào Victor Hugo.

Mất mát nhiều hơn một vụ cháy

Được xây dựng xuyên thế kỷ, Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là công trình đẹp nhất của kiến trúc Gothic nhà thờ Pháp. Mặc dù hầu hết người dân Paris không thường xuyên ghé thăm nhà thờ này và thậm chí có những người còn chưa tới đây thì nhà thờ Đức Bà Paris vẫn không đơn thuần chỉ là một địa điểm thu hút khách du lịch hay một di tích lịch sử. Nó nằm giữa thành phố, bên bờ sông phân chia Paris, từ đây có thể di chuyển thuận lợi đến mọi địa điểm quan trọng khác ở thủ đô.

Người dân Paris có thể vì một lý do nào đó mà không nhận ra vị trí quan trọng của nhà thờ Đức Bà cho đến hôm qua khi nó chìm trong biển lửa. Rất đông người dân đã tập trung theo dõi lực lượng cứu hỏa kiểm soát ngọn lửa. Nhiều người còn quỳ xuống đường cầu nguyện cho công trình biểu tượng không bị ngọn lửa tàn phá.

Vụ hỏa hoạn xảy ra không lâu sau khi thủ đô Paris của nước Pháp liên tiếp phải chứng kiến những cú sốc, bao gồm cả trận lụt sông Seine hồi năm ngoái và các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu năm 2015.

Trong bài phát biểu trước toàn dân, Tổng thống Macron đã mô tả những gì người dân Paris đang phải trải qua thực sự là một cú sốc – một sự run rẩy nội tâm. Đó dường như là sự mô tả chính xác về cảm giác trống rỗng và mất mát trong lòng của nhiều người. Sự mất mát này có thể cũng chính là nỗi thất vọng khi nước Pháp đã thất bại trong việc bảo tồn một thứ gì đó vô giá. Một trăm năm nữa, mọi người vẫn sẽ nói về trận hỏa hoạn hôm 15/4/2019.

Ông Macron tuyên bố Pháp sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, đầu tiên, chúng ta vẫn phải chờ xem nhà thờ này còn lại những gì sau vụ cháy./.