Chấn chỉnh nghiêm việc lạm thu đầu năm học
Một trường học ở tỉnh Hải Dương đã tổ chức thu các khoản không đúng theo quy định.

Năm học mới vừa bắt đầu, theo phản ánh của phụ huynh, một trường học ở tỉnh Hải Dương đã tổ chức thu các khoản không đúng theo quy định. Qua đối chiếu, kiểm tra của các cơ quan chức năng, có 2 khoản thu cao hơn theo quy định; 4 khoản giáo viên tự triển khai không có trong hướng dẫn của trường và nhiều khoản nhà trường triển khai không có trong quy định liên quan: vở ghi, ghế ngồi, phí khảo sát, quỹ lớp…Việc lạm thu đầu năm học không còn là câu chuyện mới, nhưng năm nào cũng xảy ra ở phạm vi rộng, với nhiều cách thức khác nhau, khiến phụ huynh lo lắng.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi cũng tìm hiểu qua báo đài và các nơi khác, nếu có tình trạng lạm dụng thì chúng tôi cũng bức xúc. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ, bàn bạc kỹ lưỡng những khoản thu của nhà nước, không để xảy ra hiện tượng lạm thu".

Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Điềm Thuỵ, huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho hay: "Gia đình tôi có 3 cháu đang đi học, với mức đóng góp như mọi năm nhiều lúc cũng không thể đóng cho nhà trường đúng thời hạn nên cũng gặp nhiều khó khăn".

Chấn chỉnh nghiêm việc lạm thu đầu năm học
Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường… nhưng thực tế này hiện vẫn xảy ra tại các trường học của tỉnh Thái Nguyên.

Cô giáo Vũ Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho biết: "Để tránh lạm thu đầu năm, nhà trường đã có chỉ đạo nghiêm khắc với các lớp sẽ không thu nhiều khoản cho quỹ lớp, quỹ phụ huynh, chỉ thu khi thực sự cần thiết và cần đến đâu mua đến đó, cùng với phụ huynh trao đổi thảo luận những vấn đề cần thiết sẽ mua theo nhu cầu thực tế".

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Ngoài việc ban hành văn bản đầu năm học, Sở đã có những đoàn thanh tra, kiểm tra các đơn vị quản lý giáo dục cũng như các cơ sở giáo dục để tránh lạm thu trong cơ sở giáo dục. Qua việc thanh, kiểm tra và phản ánh của người dân, việc lạm thu của các trường học sẽ xử lý nghiêm".

Trước yêu cầu tình hình thực tiễn, nhằm hướng đến mục tiêu tự chủ của các đơn vị giáo dục, trong Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Thái Nguyên tới đây, kỳ họp sẽ thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết Quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý. Nội dung này được thông qua sẽ góp phần tăng cường sự công khai minh bạch, khắc phục tình trạng lạm thu trong các trường học hiện nay./.