canh giac voi nhiem giun chet nguoi tu mon sushi

Các bác sĩ nên tìm sự hiện diện của giun ở những bệnh nhân có vấn đề về dạ dày mà trước đó không lâu có ăn cá sống.

Cá sống có thể mang những con giun nhỏ đào hang trong ruột của người nếu ăn phải, một căn bệnh gọi là anisakiasis (nhiễm giun Anisaki), có thể gây đau bụng dữ dội, nôn và sốt.

Tuy nhiên, trong các trường hợp nặng, nó có thể gây phản ứng phản vệ, giun ký sinh có thể gây ra nhịp tim thất thường và suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

Cho đến gần đây, các trường hợp bệnh ở các nước phương Tây rất hiếm gặp vì hầu hết cá trong bữa ăn đều được nấu chín, khiến giun bị tiêu diệt. Nhưng sự phổ biến của món sushi đã dẫn tới nhiều ca bệnh ở các bệnh viện trên khắp châu Âu.

Trong vụ việc mới đây nhất, một người đàn ông Bồ Đào Nha 32 tuổi đã bị đau bụng suốt một tuần sau khi ăn các lát cá sống ở một nhà hàng Nhật Bản.

Khi nội soi, các bác sĩ đã tìm thấy một khối ấu trùng trắng ngọ ngoạy đang chui sâu vào niêm mạc ruột của bệnh nhân.

canh giac voi nhiem giun chet nguoi tu mon sushi

Những con giun được tìm thấy trong dạ dày bệnh nhân

Sau khi những con giun được lấy ra bằng một loại “lưới gom” đặc biệt, các triệu chứng của bệnh nhân nhanh chóng biến mất.

Viết trên tạp chí BMJ Case Reports, các bác sỹ ở Lisbon điều trị cho bệnh nhân đã cảnh báo rằng thầy thuốc lâm sàng cần nghĩ đến căn bệnh này trên bệnh nhân bị đau bụng, buồn nôn, nôn và các biến chứng khác, như tắc ruột và xuất huyết, mà mới ăn sushi trước đó không lâu.

BS Joana Carmo, Bệnh viện Egas Moniz ở Lisbon, chia sẻ: "Do những thay đổi trong thói quen ăn uống, anisakiasis là một bệnh đang phát triển ở các nước phương Tây, cần được nghĩ đến ở những bệnh nhân có tiền sử ăn cá sống hoặc cá chưa nấu chín.

Bệnh nhân có thể có các triệu chứng dị ứng. Các triệu chứng về tiêu hóa bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn, và các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, thủng và viêm phúc mạc cũng có thể xảy ra.

canh giac voi nhiem giun chet nguoi tu mon sushi

Những con giun được lấy ra bằng một dụng cụ gọi là Roth Net

Hầu hết mọi người tin rằng sushi là bữa ăn dinh dưỡng, ít calo, nhưng nghiên cứu trước đây đã gợi ý nó thực sự không tốt cho bạn.

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn sushi có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Nghiên cứu gần đây cũng thấy rằng ăn nhiều sushi khiến thực khách gặn nguy hiểm do tiếp xúc với lượng thủy ngân cao có thể gây ra bệnh tim, các vấn đề về não và sự phát triển của hệ thần kinh, cũng như giảm khả năng nhận thức.

Chỉ riêng thị trường bán lẻ sushi hiên nay có giá trị 68 triệu bảng tại Anh.