Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn Hoàng Khánh Duy cho biết: Trên cơ sở trao đổi với các cơ quan liên quan phía Quảng Tây (Trung Quốc) về thời gian thông quan sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, các cửa khẩu trên tuyến biên giới Lạng Sơn bắt đầu thực hiện thông quan hàng hóa bình thường.

Trước đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc) và cửa khẩu phụ Tân Thanh (huyện Văn Lãng) đã thực hiện thông quan hàng hóa (có đăng ký trước), gần 13 nghìn tấn hàng nông sản đã được xuất khẩu qua biên giới.

Các cửa khẩu tại Lạng Sơn thông quan hàng hóa trở lại
Lực lượng hải quan cửa khẩu phụ Tân Thanh kiểm tra hàng nông sản trước khi xuất khẩu qua biên giới.
Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Triệu Văn Hanh chia sẻ: Hiện một số địa phương các tỉnh phía nam bắt đầu vào vào vụ thu hoạch một số loại nông sản như: thanh long, xoài, sầu riêng, mít, dưa hấu…, vì vậy, từ ngày 14/2 đến nay, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn bắt đầu tăng mạnh. Bình quân mỗi ngày cửa phụ Tân Thanh làm thủ tục thông quan từ 220 đến 280 xe hàng nông sản xuất khẩu.

Dự báo, trong những ngày tới, lượng hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn ngày càng tăng. Để hàng hóa được xuất khẩu nhanh chóng không để hàng ùn ứ các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh... các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu đã triển khai các biện pháp như: tổ chức tăng ca, tăng giờ làm, phân luồng giao thông... tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất./.