Bứt tốc cho những dự án giao thông trọng điểm
Tuyến đường liên kết vùng đang thi công trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Có mặt tại hai công trường đang xây dựng tuyến đường vành đai V và tuyến đường liên kết vùng đang thi công trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhận thấy các đơn vị thi công đang tập trung tối đa nhân lực, vật lực để gấp rút hoàn thành đúng tiến độ. Trên cả hai tuyến, đơn vị thi công sắp xếp những phần việc phù hợp để công trình không bị gián đoạn.

Anh Nguyễn Văn Trường, Cán bộ quản lý kỹ thuật Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải cho biết: "Trong thời tiết mà mưa nhỏ mà cũng có thể là thi công được một số hạng mục không ảnh hưởng thì nhà thầu sẽ thực hiện, như triển khai hạng mục thi công móng, mặt đường, lu lèn, giải cấp phối đá răm...".

Tuyến đường vành đại V đi qua tỉnh Thái Nguyên có tổng chiều dài 29km, quy mô đường cấp II đồng bằng, với 4 làn xe. Đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 11,9 km, hiện 12,7 km đang triển khai thi công đạt khối lượng trên 40%; phấn đấu Quý III sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, đồng thời hoàn thành giải ngân 100% vốn trong năm 2024.

Anh Đỗ Quang Tiến, xóm Mảng, xã Lương Phú, huyện Phú Bình: "Khi Nhà nước có dự án đi qua thì gia đình cũng không càản trờ gì cả, rất ủng hộ".

Ông Dương Đại Đồng, Giám đốc TT Phát triển quỹ đất huyện Phú Bình cho biết: "Có những hộ dân không thể có đất ở, không có đất nông nghiệp khác để chuyển mục đích được thì bắt buộc phải đề nghị chủ tư đẩy nhanh tiến độ đến khoảng tháng tư này có mặt bằng cơ bản khu tái anh cư để chúng tôi di chuyển ra".

Bứt tốc cho những dự án giao thông trọng điểm
Tuyến đường vành đại V đi qua tỉnh Thái Nguyên có tổng chiều dài 29Km, quy mô đường cấp II đồng bằng
Bứt tốc cho những dự án giao thông trọng điểm

Dự án đường liên kết vùng có chiều dài toàn tuyến trên 42 km, thiết kế cho 4 làn xe chạy, được kết nối với 3 tinh gồm: Bắc Giang - Thái Nguyên - Vĩnh Phúc. Hiện dự án này cũng cơ bản đã có mặt bằng sạch; thi công đạt trên 45% khối lượng; phấn đấu hoàn thành vào Quý IV và cũng sẽ giải ngân 100% vốn được giao trong năm nay.

Thượng tá Lê Đức Thiện, Chỉ huy trưởng công trường, Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng: "Toàn tuyến của Công ty 319 thi công đã thông tuyến toàn toàn bộ, hiện tại chúng tôi đang tập trung hoàn thiện đỉnh nền, đắp nền đất để chuyển sang giai đoạn thi công mặt đường".

Gần 2 nghìn tỷ đồng được phân bổ cho tỉnh trong năm nay dành cho xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Đây cũng là nguồn phân bổ vốn đầu tư công lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây cho Thái Nguyên. Điều này cũng thể hiện lòng tin của của Chính phủ khi phân cấp nguồn vốn về cho địa phương quản lý và sử dụng đang phát huy hiệu quả.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Với tiến độ, với yêu cầu và trách nhiệm triển khai thì hiện nay tất cả các dự án đang được triển khai và các nguồn vốn được bố trí sẽ đảm bảo trong việc giải ngân, hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ".

Hiện Thái Nguyên đang triển khai nhiều dự án giao thông, trong đó phải kể đến 5 dự án sẽ về đích trong năm 2024. Ngoài 2 tuyến nêu trên còn có 3 dự án nữa đó là: tuyến nối QL 37 đi tỉnh lộ 269; tuyến nối tỉnh lộ 261 với tỉnh lộ 265 và tuyến từ Km 31 đi ATK, Định Hoá. Ngoài ra tỉnh sẽ tiếp tục khởi công mới 2 dự án là Vành đai I, Bờ Đậu - Hoá Thượng và nối tỉnh lộ 265 với tỉnh Bắc Giang./.