Bộ trưởng Y tế: Chi viện ngay cho Điện Biên
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. - Ảnh: VGP

Theo thông tin tại cuộc họp trực tuyến sáng 5/2 của Bộ Y tế với các 11 địa phương có ghi nhận các ca mắc COVID-19 hiện nay, Điện Biên là tỉnh thứ 11 trên cả nước ghi nhận ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2 ca đã 2 lần xét nghiệm dương tính và 4 ca có xét nghiệm lần 1 dương tính. Các ca bệnh đều có nguồn lây từ ổ dịch tại Hải Dương.

Lãnh đạo sở Y tế tỉnh Điện Biên nhận định, tình hình diễn biến dịch tại có thể rất phức tạp do thời điểm gần Tết Nguyên đán, người lao động, sinh viên trở về nhiều. Địa bản tỉnh rộng, người dân nhiều nơi nhận thức còn hạn chế, năng lực xét nghiệm không đáp ứng nhu cầu. Điện Biên đề nghị Bộ Y tế chi viện.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 2 trường hợp xác định dương tính tại Điện Biên đều trở về từ Cẩm Giàng, Hải Dương, 4 trường hợp còn lại đang chờ thêm kết quả. Các trường hợp này chúng ta đã biết được nguồn lây nên đề nghị Điện biên tăng cường truy vết kỹ hơn, tránh bỏ sót.

“Đẩy nhanh xét nghiệm với tất cả F1. F2 thì tự cách ly tại nhà nghiêm ngặt. Bộ Y tế sẽ cử ngay chi viện về xét nghiệm và điều trị do BV Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho Điện Biên”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trẻ dưới 5 tuổi có thể cách ly tại nhà

Cũng ngay đầu cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua chúng ta đã thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, để giúp các gia đình có trẻ em phải thực hiện cách ly yên tâm, Bộ sẽ thay đổi lại một số phương thức.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly.

Nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế đã thực hiện tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Với trẻ trên 6 tuổi, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong 7 ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

"Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định việc cách ly tại nhà của trẻ.", Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, trước đây, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương xét nghiệm gộp mẫu. Nhưng với hai địa phương là Quảng Ninh, Cẩm Giàng – Hải Dương có thể gộp mẫu cao hơn theo mẫu gia đình, có thể lên tới mẫu 15-16. Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ 2 xác định ca dương tính.

"Tổng số hộ gia đình tại Hạ Long là 30 nghìn hộ, nhưng khuyến cáo của chúng tôi là lấy ở khu có người nhiễm trước, rồi mới lấy rộng các hộ khác. Chúng tôi đề nghị các Viện sẽ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tăng cường xét nghiệm để hỗ trợ địa phương lưu thông hàng hoá

Một nội dung nữa, Bộ Y tế cũng rất quan tâm là hiện nay nhiều địa phương gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa trong khi Tết nguyên đán cận kề. Điều này ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhiều người dân.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương nếu có công suất xét nghiệm tự bảo đảm được thì có thể cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa từ khu vực có dịch ra ngoài thông qua kiểm soát chặt chẽ dịch và người chuyên chở hàng hóa.

Với những tài xế vận chuyển hàng hóa và hàng đi kèm phải xét nghiệm hai ngày/lần. Trong lúc vận chuyển phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch; hạn chế tiếp xúc với người khác; ghi chép lại người và địa điểm mình giao hàng… để sớm giải tỏa hàng hóa.

“Biện pháp này vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa cho người dân trong dịp Tết nguyên đán này. Địa phương nào để xảy ra dịch trong việc này sẽ phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng nói.

Báo cáo với Bộ trưởng Y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay Hà Nội đang thực hiện cách ly tập trung với 60 trẻ tại trường Tiểu học Xuân Phương và 116 người khác, trong đó có cả người thân các bé.

Với việc thay đổi về cách ly với trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hôm nay, Hà Nội sẽ cho xét nghiệm lại với các trẻ này, nếu âm tính có thể đưa các con trở về trước Tết nguyên đán và được cách ly nghiêm ngặt tại nhà.