Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang nỗ lực nước rút cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử của mình khi chỉ còn 1 ngày nữa chính thức bước vào cuộc bầu cử Tổng thống. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay không có ứng cử viên nào thực sự chiếm ưu thế rõ rệt bởi đến nay tỷ lệ chênh lệch trong các kết quả thăm dò đều không nhiều.

bau cu my truoc gio g ba clinton van co loi the hon ong trump

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất trước bầu cử do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 5 điểm %. (Ảnh: AP)

Trong 2 ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa không ngừng thu hút thêm phiếu bầu, đặc biệt là tại các bang có nhiều cử tri còn do dự.

Trong ngày 6/11, hai ứng cử viên tiếp tục vận động tại các bang “chiến địa” như Ohio, Pennsylvania và New Hampshire. Trong khi bà Clinton nhắm vào các cử tri gốc Phi và Mỹ Latin, cùng các cộng đồng thiểu số, thì đối thủ Donald Trump lại tập trung thu hút ủng hộ tại những bang truyền thống của Đảng Dân chủ.

Theo kế hoạch, 2 ứng cử viên sẽ vận động tranh cử đến phút chót. Với bà Clinton là cuộc mít-tinh đến nửa đêm 7/11 tại bang Bắc Carolina. Còn chiến dịch của ông Trump sẽ khép lại lúc 23h đêm tại Michigan, với kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Đến nay, các cuộc thăm dò dư luận đang cho thấy sự bám đuổi sít sao về tỷ lệ ủng hộ giữa 2 ứng cử viên. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 5 điểm %, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 44% và 39%. Trong khi, khảo sát mới nhất của tờ Los Angeles Times lại cho thấy, ông Trump được 48% cử tri ủng hộ cao hơn so với 42,6% của bà Clinton.

Dù vậy, ý kiến của một số nhà phân tích đang nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ. Thăm dò của Reuters/Ipsos cũng ước tính bà Clinton có tới 90% cơ hội giành chiến thắng. Trong khi đó, việc FBI hôm qua tuyên bố ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử, đã lập tức tạo cú hích tinh thần lớn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton ngay trước giờ G.

Giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết: “Chúng tôi đã xem bức thư của ông Comey gửi tới Quốc hội. Chúng tôi rất vui trước thông tin này khi ông Comey bảo lưu kết luận hồi tháng 7. Vấn đề đã được giải quyết”.

Trước đó, FBI mở lại điều tra bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ vào đúng tuần nước rút cuối cùng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý cử tri Mỹ và khoảng cách dẫn trước đáng kể của ứng cử viên Đảng Dân chủ so với đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump bị thu hẹp nhanh chóng khi ngày bầu cử đến gần.

Trong 2 ngày cuối cùng trước bầu cử đã xuất hiện thêm những dấu hiệu có lợi cho ứng cử viên Dân chủ. Theo đó, số lượng các cử tri da màu và nói tiếng Tây Ban Nha đi bỏ phiếu đang ngày càng tăng cao, đặt ra thách thức đối với tham vọng giành chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tại bang trọng yếu Florida, cộng đồng người dân nói tiếng Tây Ban Nha đã hình thành một khối cử tri quyền lực và hầu hết đang nghiêng về ủng hộ bà Clinton, đặc biệt sau khi ông Trump có những phát ngôn “động chạm” đến người nhập cư gốc Mexico hay tuyên bố xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico và trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp.

Bang Florida được xem là bang buộc phải thắng của tỷ phủ bất động sản Donald Trump nếu như ông muốn bước chân vào Nhà Trắng.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 diễn ra ngày 8/11 đang là trung tâm thu hút sự chú ý của dư luận thế giới và thậm chí là các thị trường tài chính. Thông tin bà Clinton được FBI “minh oan” đã mang tới phản ứng tích cực cho các thị trường tài chính. Tỷ giá đồng USD cũng tăng khi thị trường châu Á mở cửa sáng nay./.