Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế, sáng 21/10, UBNS tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị “Xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế năm 2017”, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp, Hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi…

Với sản lượng 34.000 tấn, giá trị sản xuất đạt hơn 1,2 tỉ đồng/năm, chăn nuôi gà đang là lợi thế trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Chăn nuôi gà đồi hiện đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Yên Thế nói riêng đem lại thu nhập trung bình mỗi hộ từ 50 - 100 triệu đồng/năm, cá biệt có những hộ thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập cho nông dân…

bac giang day manh tieu thu san pham ga doi yen the
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu gà đồi Yên Thế.

Anh Đỗ Thanh Hải, người nuôi gà ở thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế cho biết, mỗi một lứa gà từ 3.000 – 5.000 con nuôi theo quy trình VietGap, 4,5 - 5 tháng là xuất chuồng, trừ chi phí thu lãi từ 15 - 20 triệu đồng/1.000 con. “Tham gia vào chương trình VietGap người chăn nuôi yên tâm, mặc dù giá cả có biến động thì sản phẩm vẫn tiêu thụ ổn định, đảm bảo thu nhập cho nông dân”, anh Hải cho biết.

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại nông sản khác, gà đồi Yên Thế cũng đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ như quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, giá vật tư đầu vào còn cao, chưa có các cơ sở lớn về chế biến tại vùng chăn nuôi; liên kết giữa người chăn nuôi với hợp tác xã, doanh nghiệp còn yếu dẫn đến bị động về giá và tiêu thụ sản phẩm bền vững...

Để nâng cao chất lượng gà đồi Yên Thế, cần quy hoạch cụ thể vùng chăn nuôi, trong đó, tổ chức lại sản xuất bền vững từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, xây dựng vùng chăn nuôi theo tiêu chí VietGap gắn với xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện công tác lai tạo ra giống gà mới, phù hợp với điều kiện thực tế và đặc trưng riêng của gà đồi Yên Thế….

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Trong chuỗi giá trị chăn nuôi và chế biến cần tiếp tục tiến hành từ khâu giống, quy trình sản xuất, an toàn sinh học phối hợp tổ chức chế biến.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị của Bộ xây dựng chương trình trong thời gian cụ thể để giải quyết các công đoạn về giống làm thế nào để nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị này.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết sẽ sát cánh cùng với địa phương trong xây dựng thương hiệu gà của Yên Thế, Bắc Giang mà còn nâng tầm thương hiệu quốc gia về sản phẩm gia cầm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin