RSS Youtube Facebook

Thứ năm 13/08/2020 06:37 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Lựa chọn giải pháp phù hợp với từng đơn vị

08:33 | 14/11/2019

Là lực lượng được xác định tiến thẳng lên hiện đại, những năm qua, Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50) luôn được Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đặc biệt coi trọng. CVĐ 50 đã được các cơ quan, đơn vị trong quân chủng triển khai đồng bộ, với nhiều biện pháp, cách làm cụ thể mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhiều biện pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả

Đại tá Lê Ngọc Bảo, Chủ nhiệm Kỹ thuật quân chủng cho biết: “Điểm nổi bật trong thực hiện CVĐ 50 của quân chủng là đã được triển khai toàn diện từ cơ quan đến đơn vị, trên tất cả các ngành, các mặt công tác. Đặc biệt, CVĐ 50 đã được gắn, lồng ghép với các phong trào thi đua, tạo được sức lan tỏa sôi nổi, rộng khắp. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đều có nghị quyết chuyên đề; chỉ huy các đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện với nhiều biện pháp, cách làm cụ thể, thiết thực, đi vào thực chất, sát với thực tế tình hình, hạn chế tối đa tình trạng hô hào khẩu hiệu”.

Tham quan khu kỹ thuật-hậu cần của Sư đoàn 365, đơn vị được quân chủng chọn làm điểm về công tác kỹ thuật và CVĐ 50, chúng tôi nhận thấy rõ sự chính quy, mẫu mực. Toàn bộ các khu nhà kỹ thuật đều được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, có đầy đủ hệ thống biển, bảng, phân khu chức năng. Trong mỗi nhà xe đều đánh số, ký hiệu phương tiện; các xe đều được bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên nên luôn bảo đảm tiêu chí “sạch trong, bóng ngoài”, sẵn sàng nổ máy lên đường làm nhiệm vụ. Tại các khu nhà kho vật tư, đơn vị cũng chia thành từng gian, có đánh số ký hiệu riêng biệt. Các kho đều thông thoáng, cao ráo, kiên cố, tường được sơn đồng bộ, thống nhất. Hệ thống sổ sách được ghi chép, cập nhật đầy đủ, theo đúng quy định. Chúng tôi được Thượng úy QNCN Khuất Thị Huyền, thủ kho vật tư chia sẻ kinh nghiệm: “Hiện nay, kho đang bảo quản, cất giữ hàng nghìn vật tư các loại, phục vụ công tác kỹ thuật của toàn sư đoàn. Dựa vào diện tích, địa hình cụ thể của nhà kho và gian hàng, tôi chủ động nghiên cứu, sắp đặt các loại vật tư sao cho hợp lý, khoa học. Dù số lượng hàng hóa lớn, nhiều chi tiết nhỏ, nhưng giờ chỉ cần hỏi tên bất kỳ loại hàng nào, tôi đều có thể xác định ngay được vị trí để tìm kiếm một cách nhanh nhất”.

lua chon giai phap phu hop voi tung don vi
Các đại biểu tham quan Xưởng Bảo dưỡng kỹ thuật hàng không ở Trung đoàn 927 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân).

Ngoài việc chọn Sư đoàn 365 làm điểm để xây dựng tổng thể về công tác kỹ thuật, quá trình tìm hiểu việc thực hiện CVĐ 50 của quân chủng, chúng tôi nhận thấy, mỗi cơ quan, đơn vị, nhà máy… lại chọn đột phá vào những mục tiêu, nhiệm vụ riêng. Điển hình như Nhà máy A31 tập trung vào việc duy trì nghiêm kỷ luật công nghệ, làm tốt công tác bảo đảm vật tư, trang bị và công tác "3 kiểm" trong quá trình sửa chữa. Nhờ đó, từ năm 2014 đến nay, nhà máy đã nghiên cứu phục hồi gần 9.000 mặt hàng các loại, trong đó nhiều vật tư không mua được bên ngoài thị trường. Hoặc Viện Kỹ thuật đã đột phá, tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng các kết quả đề tài nghiên cứu vào phục vụ quản lý, khai thác VKTBKT. Biện pháp này giúp viện triển khai hoàn thành nhiều nhiệm vụ sửa chữa quan trọng; cải tiến, phục hồi, đồng bộ và sản xuất được nhiều VKTBKT, nhất là các loại thiết bị mô phỏng huấn luyện, vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế…

Đưa ra định hướng để tiếp tục phát triển

Theo Thiếu tướng Phan Anh Chung, Phó tư lệnh, Trưởng ban chỉ đạo CVĐ 50 của Quân chủng PK-KQ, để thực hiện hiệu quả hơn nữa các mục tiêu, nội dung CVĐ 50 trong toàn quân chủng, thời gian tới, ngoài việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai những biện pháp, cách làm sáng tạo, thiết thực, quân chủng sẽ đề ra các mục tiêu, định hướng lớn để tạo sự phát triển thống nhất. Mục đích là nâng cao hiệu quả thực hiện CVĐ 50 của quân chủng lên một bước mới, trong đó chú trọng vào nghiên cứu, đổi mới tư duy, phương pháp tiến hành, tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ của mọi tổ chức, cá nhân. Trong công tác quản lý sẽ tiếp tục quy hoạch sử dụng VKTBKT theo hướng phục vụ xây dựng quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Các cơ quan, đơn vị tiếp tục giữ gìn, khai thác, sử dụng tốt VKTBKT trong quy hoạch, sử dụng đúng tính năng để giảm độ xuống cấp, kéo dài tuổi thọ. Duy trì tốt chất lượng, độ tin cậy của VKTBKT, bảo đảm các tham số kỹ thuật đúng quy định, đồng bộ; hệ số bảo đảm cho SSCĐ phải luôn bằng 1. Quá trình triển khai CVĐ 50, phải đặc biệt chú ý đến nội dung bảo đảm an toàn trên tất cả các mặt, gồm: An toàn trong quản lý, khai thác VKTBKT, an toàn cơ sở kỹ thuật và an toàn giao thông. Quân chủng phấn đấu đến năm 2025 giảm 50% số vụ mất an toàn giao thông; có hơn 70% đơn vị trực thuộc quân chủng không để xảy ra vụ việc mất an toàn trong huấn luyện, lao động sản xuất và công tác; 100% đơn vị không để xảy ra cháy, nổ kho tàng, mất VKTBKT, không để xảy ra mất an toàn bay do chủ quan con người gây ra, an toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí…

Ngoài ra, quân chủng tiếp tục đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm trong công tác kỹ thuật. Trước mắt, thực hiện nghiêm việc tiết kiệm 10% định mức xăng dầu theo quy định, đối với ô tô vận tải thực hiện 50% số phương tiện phải vận chuyển hàng hai chiều. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; tiếp tục rà soát các định mức kinh tế, kỹ thuật để giảm chi phí, hạ giá thành trong sửa chữa, sản xuất vật tư…/.

Theo Văn Chiển/QĐND