RSS Youtube Facebook

Thứ ba 26/05/2020 09:01 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Chủ động, đồng bộ tiến hành công tác kỹ thuật

10:59 | 30/08/2016

Để nâng cao chất lượng vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, cơ động, sẵn sàng chiến đấu và công tác, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật Quân đoàn 2 đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mang tính đột phá, tạo sự chuyển biến tiến bộ, vững chắc trong công tác kỹ thuật (CTKT) của các cơ quan, đơn vị.

Nắm chắc nhiệm vụ, nêu cao trách nhiệm

Mặc dù đã cẩn trọng kiểm tra chu đáo hệ thống nhà kho trước khi rời đơn vị từ tối hôm trước, song sáng hôm sau, Đại úy QNCN Lê Văn Tố, Thủ kho Khí tài quang học, thuộc Kho Kỹ thuật 291 (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 2) đã có mặt từ sớm, cùng lực lượng bảo vệ kiểm tra hệ thống cửa chính, cửa sổ và hệ thống thoát nước khu vực xung quanh các dãy nhà kho, kịp thời khắc phục những tình huống bất trắc có thể nảy sinh sau đêm mưa gió. Gặp chúng tôi, anh cho biết: Mấy ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, các tỉnh phía Bắc có mưa lớn, một số khu vực có dông lốc, ảnh hưởng đến các công trình nhà ở, nhà kho của đơn vị, nên chúng tôi luôn tăng cường kiểm tra, gia cố, che chắn, để tránh tác động xấu của khí hậu, thời tiết đến hệ thống nhà kho và chất lượng các loại vũ khí, khí tài. Thấy người cán bộ “say nghề”, chúng tôi hỏi thêm anh về những kiến thức trong quy định nghiệp vụ như: Nội quy nhà kho, chức trách, nhiệm vụ của thủ kho, những tiêu chuẩn của thủ kho giỏi và những công việc thường xuyên, đột xuất... anh đều nắm chắc và trả lời mạch lạc.

chu dong dong bo tien hanh cong tac ky thuat

Đoàn công tác Cục Kỹ thuật (Quân đoàn 2) kiểm tra công tác bảo quản xe-máy tại Kho Kỹ thuật 291.

Để có được kết quả đó, theo Thiếu tá Nguyễn Ngọc Trường, Chủ nhiệm Kho Kỹ thuật 291, Đảng ủy, chỉ huy kho luôn quan tâm làm tốt công tác giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật. Đặc biệt, đơn vị luôn chú trọng công tác huấn luyện kỹ thuật, bảo đảm đầy đủ nội dung, đúng thời gian, phù hợp với từng đối tượng và sát với yêu cầu nhiệm vụ. Kết quả kiểm tra hằng năm các đối tượng 100% đạt yêu cầu, có 78-83% đạt khá và giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan đơn vị, chứng kiến tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên và nhận thấy những kết quả đạt được của Kho Kỹ thuật 291, khuôn mặt Đại tá Nguyễn Quang Tuấn, Phó chủ nhiệm Kỹ thuật Quân đoàn 2 tỏ rõ sự hài lòng. Chỉ tay về phía các dãy nhà kho, khu kỹ thuật, anh Tuấn giới thiệu: Vừa qua, Kho Kỹ thuật 291 đã được cấp trên quan tâm quy hoạch, đầu tư sửa chữa, củng cố, xây dựng nhiều hạng mục như nhà xưởng, khu kỹ thuật, nhà điều hành và các công trình phụ trợ khác, tạo điều kiệnthuận lợi trong tiếp nhận, giữ gìn, bảo dưỡng, sửa chữa và cấp phát VKTBKT. Tính chính quy và hiệu quả mang lại cho đơn vị được nâng cao rõ rệt, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo chặt chẽ, chỉ huy kiên quyết

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Lê Ngọc Tân, Phó tư lệnh Quân đoàn 2, cho biết: Củng cố, xây dựng Kho Kỹ thuật 291 là một trong 3 khâu đột phá mà Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 chỉ đạo ngành kỹ thuật quân đoàn thực hiện trong hai năm 2015-2016. Ngành kỹ thuật quân đoàn tập trung nâng cao chất lượng công tác tham mưu kỹ thuật; năng lực sửa chữa VKTBKT và xây dựng kho, khu kỹ thuật chính quy mẫu mực. Đại tá Lê Ngọc Tân phân tích: Công tác bảo đảm kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị trong quân đoàn có nhiều đặc thù, như số lượng VKTBKT lớn, lại đa dạng về chủng loại và phần lớn đã sử dụng lâu năm, thiếu đồng bộ, vật tư thay thế khan hiếm trong khi ngân sách còn rất hạn chế. Mặt khác, cường độ huấn luyện của các đơn vị trong quân đoàn chủ lực là rất cao, môi trường và địa hình phức tạp, khắc nghiệt. Cho nên, cần phải quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo CTKT, bảo đảm cho quân đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Được sự quan tâm của cấp trên, Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật lãnh đạo, chỉ đạo ngành kỹ thuật quân đoàn và các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt CTKT với nhiều chủ trương, giải pháp khoa học, mang tính đột phá, đạt được hiệu quả thiết thực. Các cấp ủy Đảng đều ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nâng cao chất lượng CTKT trong tình hình mới. Người chỉ huy các cấp xây dựng kế hoạch khoa học, tổ chức phân công, gắn trách nhiệm rõ ràng đến từng cán bộ, đảng viên, nhân viên, chiến sĩ; kiên quyết trong chỉ huy, điều hành, không để chậm trễ theo kế hoạch hoặc thiếu trách nhiệm trong công tác. Các loại văn kiện chiến đấu được rà soát, xây dựng, bổ sung hoàn thiện sát thực tiễn. Chế độ ngày kỹ thuật, giờ kỹ thuật được duy trì nền nếp, hiệu quả. Các mẫu biểu, biển bảng thống nhất chính quy theo đúng Điều lệ CTKT của quân đội. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đẩy mạnh với nhiều sản phẩm thiết thực ứng dụng vào thực tiễn, như: Xe chuyên dùng vận chuyển vũ khí bộ binh, thiết bị tháo nòng súng 12,7mm... Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Hàng chục năm qua, đơn vị luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối trong huấn luyện và an toàn giao thông...

Nhờ những chủ trương sát đúng, giải pháp khoa học, tiến hành đồng bộ, chặt chẽ mà CTKT của Quân đoàn 2 đã có bước chuyển biến tiến bộ, vững chắc, góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đoàn, xứng đáng là một trong những đơn vị chủ lực, cơ động của quân đội./.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT/QĐND