Trang trại nhà ông Nguyễn Mạnh Hùng, xóm Tân Phong, xã Cao Ngạn có quy mô gần 1,5 vạn con gà. Vì nằm trong khu vực có dân cư xung quanh nên thời gian gần đây gia đình ông đã thực hiện triệt để việc xử lý chất thải bằng đệm lót sinh hoạt và tuân thủ giãn cách lứa nuôi để vệ sinh chuồng trại.

Xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên dần kiểm soát ô nhiễm không khí
Hệ thống lọc không khí tại trang trại nhà ông Nguyễn Mạnh Hùng, xóm Tân Phong, xã Cao Ngạn

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, xóm Tân Phong, xã Cao Ngạn – TP Thái Nguyên cho biết: " Chúng tôi vẫn thấy yên bình không có vấn đề gì ảnh hưởng đến người dân ở đây"

Còn ông Hoàng Anh Ly – xóm Tân Phong, xã Cao Ngạn cũng vui mừng phấn khởi khi những lò gạch thủ công trong xã đã dừng hoạt động, những lò đứng xi măng tiếp giáp xã cũng được dừng hoạt động để chuyển sang làm kho bãi. Môi trường không khí của xã vì thế đã được cải thiện trông thấy: "Bây giờ không có nhiều nhà máy, xí nghiệp nên cây cối nhân dân trong vùng trồng, được tạo đà phát triển theo mô hình trồng cây gây rừng để phát triển cây xanh"

Tuy nhiên, vì là vùng phát triển mở rộng của TP Thái Nguyên, nên xã Cao Ngạn cũng còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ ô nhiễm không khí từ quá trình xây dựng, đô thị hóa, hay sản xuất công nghiệp ở các vị trí tiếp giáp, hay khu vực xung quanh.

Xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên dần kiểm soát ô nhiễm không khí
Phóng viên TNTV đến tác nghiệp tại nhà ông Hoàng Anh Ly, xóm Tân Phong, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên

Ông Đoàn Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn – TP Thái Nguyên cho biết :" Trước đây có một đơn vị sản xuất xi măng nhưng hiện nay đơn vị đã đổi mới công nghệ không sử dụng lò đứng. Một số lò vôi ở khu vực giáp ranh cũng đã dừng hoạt động giảm thiểu ô nhiễm môi trường khí"

Để tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị số 09 về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên dần kiểm soát ô nhiễm không khí
Xã Cao Ngạn góp phần đưa địa phương về đích NTM kiểu mẫu đảm bảo môi trường của địa phương

Từ Chỉ thị của Tỉnh đã được thực hiện tốt ở xã Cao Ngạn sẽ góp phần đưa địa phương về đích Nông thôn mới kiểu mẫu, vừa đảm bảo môi trường của địa phương nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.