vu vo be lang chat thai quang tiep tuc lay mau bun thiec de phan tich

Ngày 15/3, đoàn công tác của Bộ TN&MT đã trực tiếp kiểm tra hiện trường đập chứa bùn thải từ quặng thiếc tại mỏ Suối Bắc (xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) bị vỡ vừa qua.

Theo đó, ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT (Trưởng đoàn công tác) cùng với Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An, đại diện doanh nghiệp tiếp tục vào hiện trường kiểm tra.

Tại đây, đoàn đã tiến hành lấy mẫu bùn thiếc tại bể chứa bị vỡ, mẫu bùn ngoài bể chứa bị trôi xuống sau khi vỡ, mẫu nước ở dòng suối và trong ao của dân xảy ra hiện tượng cá chết để phân tích mức độ nhiễm độc.

Về việc lấy mẫu vào thời điểm này có đảm bảo khách quan hay không sau khi sự cố đã xảy ra một tuần rồi, ông Hiền cho rằng, kết quả lấy mẫu chỉ có giá trị tại thời điểm lấy mẫu, nhưng để làm cơ sở so sánh, đối chiếu. Bởi, ngay sau khi xảy ra sự cố, Tổng cục Môi trường đã chỉ đạo Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trường trực tiếp vào hiện trường lấy mẫu rồi.

vu vo be lang chat thai quang tiep tuc lay mau bun thiec de phan tich

Ông Nguyễn Văn Chiến (áo xanh, đội mũ vàng) - Giám đốc xí nghiệp thiếc Suối Bắc đang giải trình với đoàn công tác tại hiện trường.

“Trước hết, chúng tôi lấy mẫu ở nhiều điểm khác nhau để về phân tích các chỉ số môi trường. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra tất cả các điểm mỏ thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh quản lý, khai thác”, ông Nguyễn Thượng Hiền cho biết.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu của đoàn công tác, thì tại hiện trường đã ghi nhận được một số vấn đề như: đơn vị không sử dụng nước tuần hoàn trong quá trình sản xuất như trong ĐTM (đánh giá tác động môi trường); có một số hố chứa chất thải không nằm trong ĐTM mà đơn vị đã tự ý xây dựng; việc thoát nước mặt, nước mưa đơn vị cũng thực hiện chưa tốt, còn để nước tự nhiên chảy vào trong khu vực sản xuất và hố chứa thải…

vu vo be lang chat thai quang tiep tuc lay mau bun thiec de phan tich

Tiếp tục lấy mẫu phân tích bùn và nước thải.

“Để kết luận thì cần phải có thời gian, đặc biệt là so sánh giữa hồ sơ, thủ tục các loại giấy tờ và thực tế hoạt động của xí nghiệp. Mặt khác, phải có kết quả phân tích mẫu nước thải, bùn thải thì mới kết luận được vấn đề” - ông Hiền cho biết thêm.

Bên cạnh đó, trong ngày 15/3, Cty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã tiến hành chi trả hơn 24 triệu đồng hỗ trợ thiệt hại cho 20 hộ dân của xã Châu Quang có cá chết trong đợt vỡ bể lắng vừa qua. Theo thống kê, có hơn 300kg cá nuôi trong ao của 20 hộ dân nói trên bị chết được hỗ trợ với giá 80.000đ/kg. Trong đó, hộ thiệt hại nặng nhất được hỗ trợ 4,8 triệu đồng, hộ ít nhất được hơn 150.000 đồng.

Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố vỡ bể lắng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, trên địa bàn xã có 20 hộ dân nuôi cá có hiện tượng cá chết và khoảng 300ha lúa vụ xuân của bà con đang trong giai đoạn đẻ nhánh cũng bị ảnh hưởng”.

vu vo be lang chat thai quang tiep tuc lay mau bun thiec de phan tich

Đoàn kiểm tra hiện trường đập thải trên suối Bắc.

vu vo be lang chat thai quang tiep tuc lay mau bun thiec de phan tich

Đập thải nằm ngoài ĐTM.

Theo UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đây là sự cố lần thứ 2 tại bể chứa nước thải quặng Suối Bắc này. Nguyên nhân làm cá chết hàng loạt vẫn đang được điều tra làm rõ.

Bà Hà Thị Hồng, ở bản Tiến Thành, xã Châu Thành cho biết: “Từ sáng 9/3 đến hôm nay (15/3), người dân chúng tôi vẫn thấy dòng suối Nậm Huống bị vẩn đục chảy dài hàng chục km. Chính quyền xã cũng đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh khuyên người dân không nên dùng nước, ăn cá ở suối nữa. Đến bây giờ, gần 1 tuần rồi mà dòng Nậm Huống vẫn bị đục khiến người dân chúng tôi hết sức lo lắng…”.

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Phó Giám đốc Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết: “Hiện nguyên nhân cá chết vẫn phải chờ kết luận từ việc xét nghiệm mẫu đất, nước… để xác định chính xác có phải do sự cố vỡ đập chứa bùn thải thiếc. Tuy nhiên, phía công ty vẫn thực hiện việc hỗ trợ cho người dân để người dân yên tâm sản xuất”.

Được biết, Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh đã dừng toàn bộ mọi hoạt động ở xí nghiệp thiếc Suối Bắc, tập trung khắc phục sự cố, cam kết không để xảy ra sự cố tương tự ảnh hưởng môi trường.