Vu sat lo deo Bao Loc: Xac nhan sau rieng trong tren dat rung phong ho hinh anh 1
Hiện trường vụ sạt lở trên đèo Bảo Lộc. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 1/8, ông Triệu Văn Lực, Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết vị trí sạt lở là ở đồi trồng sầu riêng, về nguyên nhân thì Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo phải làm rõ.

"Tuy nhiên, nhận định ban đầu, vụ sạt lở ở đây là do tác động của lượng mưa rất lớn, kéo dài nhiều ngày, vị trí thế đất cao mà thảm thực bì là cây sầu riêng trồng năm 2019 thì cây sầu riêng không có tăng cường độ che phủ,” ông Triệu Văn Lực nói.

Đại diện Cục Lâm nghiệp cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 156/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, trong đó quy định rất rõ về quy chế quản lý và sử dụng với ba loại rừng: Phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất.

"Chúng tôi chắc chắn khu vực đó là rừng phòng hộ. Rừng phòng hộ trên cạn thì theo quy định phải trồng cây bản địa, có bộ rễ phát triển, lá không rụng theo mùa. Vấn đề này chắc chắn có trách nhiệm của địa phương trong việc quan tâm, quy hoạch, rà soát đất rừng phòng hộ,” ông Triệu Văn Lực cho hay.

Theo ông Triệu Văn Lực, việc quản lý, sử dụng đất rừng, trồng rừng phải theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành hướng dẫn theo quy định của Nghị định 156/2018/NĐ-CP về quy chế sử dụng đất rừng.

Trước đó chiều 30/7, vụ sạt lở đất xảy ra trên khu vực đèo Bảo Lộc đã vùi lấp trạm cảnh sát giao thông làm 4 người chết, trong đó có 3 cảnh sát giao thông. Ngay trong sáng 31/7, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã trực tiếp thị sát tại hiện trường, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân, khắc phục hậu quả vụ sạt lở.

Liên quan đến vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân và rút kinh nghiệm về sự cố này; đồng thời phải kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời khu vực có nguy cơ sạt lở để có phương án chủ động bảo đảm an toàn giao thông trên QL20 và các trục giao thông chính trên địa bàn tỉnh./.