Sáng 29-8, Bệnh viện (BV) Từ Dũ tổ chức buổi chia sẻ thông tin ca can thiệp nội mạch điều trị khối bướu máu bánh nhau trong thai kỳ thành công. Đây là ca đầu tiên can thiệp tắc mạch bướu máu bánh nhau thành công tại Việt Nam.

Sản phụ là chị VTTN (35 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) được phát hiện bướu máu bánh nhau lúc thai 17 tuần. Đến tuần thai thứ 26, bánh nhau gây biến chứng nặng nề như phù thai, tràn dịch màn bụng, thiếu máu, suy tim thai nặng. Kích thước bướu máu bánh nhau lúc này là 5,9 x 7,5 cm, nếu không can thiệp sẽ có nguy cơ mất thai.

Việt Nam lần đầu can thiệp tắc mạch bướu máu bánh nhau thành công ảnh 1
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ mổ lấy thai cho sản phụ.
Ê kíp BV Từ Dũ phối hợp BS Đỗ Nguyên Tín, Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch (BV Nhi đồng 1) thực hiện can thiệp tắc mạch máu nuôi u ngay trong thai kỳ, bào thai nặng khoảng 700 gram. Sau đó sản phụ được truyền máu bào thai. BS điều trị hỗ trợ và trúng đích, thai nhi hồi phục dần, thai kỳ kéo dài đến tuần thứ 37 thì BS mổ lấy thai.

BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc BV Từ Dũ, người trực tiếp mổ lấy thai cho sản phụ này, chia sẻ ca mổ kéo dài khoảng 1 tiếng. Tất cả những khó khăn trong mổ đều nằm trong dự kiến và được kiểm soát ngay sau mổ. Em bé chào đời nặng 2,9 kg, được BS sơ sinh đón ngay sau đó, cắt rốn và cho da kề da với mẹ.

Việt Nam lần đầu can thiệp tắc mạch bướu máu bánh nhau thành công ảnh 2
BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc BV Từ Dũ, chia sẻ về ca thai phụ mắc bướu máu bánh nhau.
“Đặt mạch máu ở người lớn rất dễ, không gây tổn thương nhưng đặt mạch máu trong bào thai khó hơn nhiều, phải đặt xuyên vào tử cung, qua bánh nhau, nguy cơ của người mẹ rất cao. Sau khi can thiệp tắc mạch máu khối bướu, gần 3 tháng chúng tôi thấp thỏm không biết bào thai có tiến triển được hay không.

BV cũng cảm nhận được sâu sắc sự lo âu của vợ chồng sản phụ trong 11 tuần qua. May mắn can thiệp tắc mạch thành công và hôm nay em bé đã chào đời khỏe mạnh” - BS Hải chia sẻ.

Việt Nam lần đầu can thiệp tắc mạch bướu máu bánh nhau thành công ảnh 3
Niềm hạnh phúc vô bờ khi con chào đời khỏe mạnh.
BS chuyên khoa 2 Trịnh Nhựt Thư Hương, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, cho biết bướu máu bánh nhau nếu không can thiệp kịp thời, tỉ lệ tử vong chu sinh lên đến 56%.

“Trước đây nếu thai phụ có khối bướu bánh nhau, BS sẽ điều trị hỗ trợ và chỉ có thể điều trị triệu chứng như truyền máu, giảm ối, cố gắng kéo dài thai kỳ nhưng nguy cơ chấm dứt thai kỳ cao” - BS Hương nói.

Tỷ lệ mắc bệnh lý u mạch máu bánh nhau lớn là rất hiếm, khoảng 1:3.500 -1:9000 (chiếm 0,29%-0,11%). Nếu u mạch máu nhỏ có thể không có triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, khi khối bướu máu bánh nhau lớn (>4-5 cm) có thể gây các biến chứng ảnh hưởng đến tuần hoàn nhau thai như phù thai, thiếu máu thai, sanh non, suy tim thai, thai chậm tăng trưởng, thai lưu.

Can thiệp tắc mạch bướu máu bánh nhau là gì?

Can thiệp nội mạch gây tắc mạch điều trị u mạch máu bánh nhau là một can thiệp có kỹ thuật cao dưới hướng dẫn của siêu âm, chọn lọc chính xác mạch máu hơn kỹ thuật laser, không có độc tính như tiêm cồn vào lòng mạch và không gây biến chứng chảy máu sau khi rút kim.

Kỹ thuật can thiệp cần xác định chính xác mạch máu nuôi khối bướu máu của bánh nhau, sau đó đưa catherter đi sâu vào lòng khối u, bơm chất tắc mạch vào lòng mạch gây tắc mạch./.